Tàu ngầm Knyaz Vladimir có khả năng phóng 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 9.298 km.

Mặc dù đối thủ đến từ Mỹ của Knyaz Vladimir là tàu ngầm lớp Ohio được trang bị 24 ICBM, chúng chỉ có thể tấn công mục tiêu từ khoảng cách 7.798 km.

Ngoài ra, tàu ngầm Knyaz Vladimir lớp Borei-A nêu trên còn có khả năng lặn sâu 400 m, khiến nó khó bị phát hiện hơn.

Siêu tàu ngầm Nga khiến đối thủ Mỹ lép vế - Ảnh 1.

Siêu tàu ngầm Knyaz Vladimir được cho là có sức mạnh vượt trội so với đối thủ đến từ Mỹ. Ảnh: CKB-Rubin

Siêu tàu ngầm Nga khiến đối thủ Mỹ lép vế - Ảnh 2.

Ảnh: CKB-Rubin

Tổng tư lệnh Hải quân Nga – Đô đốc Vladimir Korolev cho biết tàu ngầm Knyaz Vladimir, thuộc Dự án 955A tàu ngầm đạn đạo lớp Borei II, sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga vào năm 2018.

Theo Sputnik, siêu tàu ngầm hạt nhân nêu trên được thiết kế để trở thành nhân tố hải quân chủ lực trong lực lượng đánh chặn hạt nhân chiến lược Nga. 

Với chiều dài gần bằng 2 sân bóng đá, tàu ngầm Knyaz Vladimir có thể mang theo 16 tên lửa Bulava với mỗi tên lửa chứa 10 đầu đạn hạt nhân có thể tấn công độc lập các mục tiêu.

Hiện tại, Nga đang lên kế hoạch xây tổng cộng 8 siêu tàu ngầm hạt nhân Knyaz Vladimir từ giờ đến năm 2025.

Siêu tàu ngầm Nga khiến đối thủ Mỹ lép vế - Ảnh 3.

Nga đang lên kế hoạch xây tổng cộng 8 siêu tàu ngầm hạt nhân Knyaz Vladimir trước 2025. Ảnh: CKB-Rubin

Theo The Sun, Moscow hiện đang đẩy nhanh quá trình nâng cao sức mạnh và hiện đại hóa quân đội trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu leo thang.

"Quân đội và hải quân Nga cần phải có thiết bị tối tân – vượt trội so với các đối thủ của chúng tôi. Nếu muốn chiếm ưu thế, chúng tôi phải làm tốt hơn họ" – một quan chức công nghiệp quốc phòng cấp cao Nga giấu tên cho biết.

Cao Lực (Theo The Sun, Sputnik)