Báo The Guardian cho biết tàu ngầm Nga nói trên là Stary Oskol, lớp Kilo. Chiếc tàu ngầm này bị tàu khu trục HMS Kent của Hải quân Hoàng gia Anh theo sát từ tối 7-6 (giờ địa phương) và dự kiến vượt qua eo biển Dover (khúc hẹp của eo biển Manche) sáng 8-6.

Không rõ tàu ngầm Nga khởi hành từ đâu nhưng nó bị phát hiện đầu tiên là ở biển Bắc, nơi chịu sự giám sát của lực lượng NATO. Tàu ngầm Stary Oskol có khả năng mang theo tên lửa hành trình và ngư lôi.


Tàu HMS Kent và tàu ngầm Nga. Ảnh: Metro

Tàu HMS Kent và tàu ngầm Nga. Ảnh: Metro

Bộ Quốc phòng Anh cho biết tàu HMS Kent - một tàu khu trục Type 23 lớp Duke - vẫn tiếp tục theo dõi chiếc Stary Oskol. “Hoạt động này cho thấy Hải quân Hoàng gia Anh đã duy trì cảnh giác cao độ tại các vùng biển quốc tế cũng như trong lãnh thổ để bảo vệ chúng tôi khỏi những mối đe dọa tiềm tàng” - Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nhấn mạnh.

Chỉ huy tàu HMS Kent, thiếu tá Daniel Thomas, nói rằng Hải quân Hoàng gia Anh sẽ bám theo tàu ngầm Nga khi nó vượt qua eo biển Manche, thường xuyên giữ tàu ngầm này ở khoảng cách quan sát được.

Hồi tháng trước, Bộ Quốc phòng Anh thông báo máy bay của Không quân Hoàng gia Anh bám theo 3 máy bay vận tải quân sự được cho là của Nga trên bầu trời các nước cộng hòa Baltic nhưng không tiết lộ thời điểm.

Trước đó, vào tháng 4-2015, một tàu cá thả neo ở ngoài khơi bờ biển Bắc Ireland nghi thả lưới trúng tàu ngầm Nga, sau đó bị kéo đi trên mặt nước.

P.Nghĩa (Theo The Guardian)