Theo báo The Straits Times (Singapore) ngày 28-7, ICA không tiết lộ cụ thể bao nhiêu phụ nữ Việt Nam đã bị từ chối nhập cảnh nhưng khẳng định họ vẫn chào đón công dân mọi quốc tịch đến nước này. ICA nhấn mạnh: “Mỗi du khách đến Singapore không nghiễm nhiên được cho phép nhập cảnh mà được xem xét cụ thể từng trường hợp một”.

http://www.straitstimes.com/sites/default/files/styles/x_large/public/articles/2015/07/28/pixairpost.jpg?itok=AlnS4GkC

Hơn 420.000 người Việt Nam đã vào Singapore trong năm 2014. Ảnh: THE STRAITS TIMES

Một người phát ngôn của ICA nói rõ rằng các du khách có thể buộc phải trả lời một số câu hỏi và trải qua việc kiểm tra nếu nhà chức trách Singapore thấy cần thiết rồi mới cho phép nhập cảnh. “Các nhân viên ICA ở các cửa khẩu của Singapore sẽ kiểm tra và xác định có cho phép du khách nhập cảnh hay không” - ICA tuyên bố.

Trước đó, các phương tiện truyền thông cho biết nhiều phụ nữ người Việt bị từ chối vào Singapore vì họ đã sử dụng các hộ chiếu khác nhau trong những lần nhập cảnh khác nhau. Ngoài ra, một số phụ nữ không thể giải thích được lý do họ muốn vào Singapore.

Theo TTXVN, ông Nguyễn Công Huân, Bí thư thứ hai, phụ trách lãnh sự - Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, tuần trước cho biết Đại sứ quán đã trao đổi với ICA để tìm hiểu nguyên nhân hiện tượng nữ công dân Việt Nam bị từ chối nhập cảnh. ICA cho biết với việc ngày càng nhiều hiện tượng vi phạm nêu trên xảy ra, cơ quan này đã phải tiến hành kiểm tra gắt gao, chặt chẽ hơn với du khách Việt Nam, nhất là phụ nữ.

Tuy nhiên, nhiều công dân Việt Nam lại không đủ khả năng ngoại ngữ để giải thích lý do nhập cảnh, dẫn đến việc phía ICA có thể từ chối cho nhập cảnh và buộc quay về nước đối với cả những trường hợp chưa vi phạm. Điều này không chỉ xảy ra với công dân Việt Nam mà còn cả công dân Thái Lan và một số nước ASEAN khác.

Theo Tổng cục du lịch Singapore, hơn 420.000 người Việt Nam đã vào Singapore trong năm 2014, tăng gần 1/3 so với năm 2010.

H.Bình (Theo The Straits Times, TTXVN)