Singapore “nóng mặt” vì Thời báo Hoàn cầu bịa đặt

Tin mới

27/09/2016 16:38

(NLĐO) - Đại sứ Singapore tại Trung Quốc Stanley Loh hôm 26-9 phản đối thông tin trên tờ Thời báo Hoàn cầu liên quan đến tuyên bố của Singapore tại Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM) lần thứ 17 ở Venezuela mới đây.

Trong thư bác bỏ những cáo buộc của bài báo đăng trên Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) ngày 21-9, ông Loh cho rằng những thông tin liên quan đến Singapore là “sai trái và vô căn cứ”.

Theo Thời báo Hoàn cầu, tại sự kiện diễn ra 3 năm một lần được tổ chức trên đảo Margarita - Venezuela, Singapore khẳng định phải thêm nội dung về việc ủng hộ vụ Philippines kiện Trung Quốc trên biển Đông vào phương hướng phát triển của NAM trong 3 năm tới.

Tờ báo còn trích dẫn nguồn tin giấu tên nói đại diện Singapore "bối rối, tức giận và mỉa mai quan điểm các nước phản đối việc bổ sung nội dung này". "Người đại diện thậm chí còn dùng lời lẽ xúc phạm trong quá trình tranh luận và công kích đại diện các nước có quan điểm khách quan" - tờ báo viết.


Đại sứ Singapore tại Trung Quốc Stanley Loh. Ảnh: MINISTRY OF FOREIGN AFFAIRS

Đại sứ Singapore tại Trung Quốc Stanley Loh. Ảnh: MINISTRY OF FOREIGN AFFAIRS

Phản ứng lại, ông Loh cho rằng bài báo “vô trách nhiệm” và “đầy rẫy sự bịa đặt cùng những cáo buộc vô căn cứ không đúng sự thật”.

Đại sứ này nói rằng Singapore thất vọng vì bài báo như thế lại được xuất bản, đồng thời yêu cầu Thời báo Hoàn cầu công bố lời phản bác của Singapore. Tuy nhiên, theo báo The Straits Times, yêu cầu này không được thực hiện.

Trong thư, đại sứ Singapore cho hay nước này không nêu lên đề nghị cập nhật tình hình biển Đông vào văn kiện của NAM. Chính Lào - với danh nghĩa chủ tịch ASEAN hiện nay - đã chuyển đề nghị trên cho Iran, chủ tịch NAM khóa trước, vào tháng 7-2016. Tuy nhiên, Venezuela - chủ tịch NAM năm nay - từ chối đề nghị cập nhật tình hình khu vực vào văn kiện chung của NAM.

Theo ông Loh, người dẫn đầu đoàn đại biểu Lào Kham-Inh Khitchadeth lấy làm tiếc sâu sắc vì văn bản cuối cùng của NAM không đề cập đến những diễn biến trên biển Đông.

Xuân Mai (Theo Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI