Ngày càng có nhiều sinh viên Mỹ ra nước ngoài học tập với hy vọng tìm được ngôi trường có mức học phí phù hợp, thậm chí miễn phí, trong bối cảnh chi phí học trong nước tăng chóng mặt. Theo thống kê của Viện Giáo dục quốc tế, trụ sở ở TP New York - Mỹ, hơn 46.500 sinh viên Mỹ đã ghi danh tại các trường nước ngoài từ năm học 2011-2012 đến nay.

Điểm đến hấp dẫn

Học phí tại một trường đại học tư, phi lợi nhuận ở Mỹ trung bình khoảng 31.231 USD/năm. Trong khi đó, các trường đại học ở Đức được chính phủ trợ cấp nhiều đến nỗi hầu hết sinh viên, bao gồm cả du học sinh, không phải đóng học phí.

Ngày càng nhiều sinh viên Mỹ ra nước ngoài học tập Ảnh: ALAMY

Theo Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD), các trường đại học tại nước này đã chứng kiến tỉ lệ sinh viên Mỹ đến học tăng 33% từ năm 2010 đến 2013. Trong khi đó, Anh - sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên Mỹ - có mức tăng 8% trong năm học 2012-2013. “Đột nhiên châu Âu trở thành điểm đến hấp dẫn (của sinh viên Mỹ). Nhiều trường đại học có các khóa dạy bằng tiếng Anh, cung cấp nhiều học bổng hoặc miễn học phí, trong lúc các môn học đều gần gũi với thực tế” - ông Allan Goodman, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Viện Giáo dục quốc tế, nói với báo The Wall Street Journal.

Nam sinh viên Fritz Lodge, ở thị trấn Basalt, bang Colorado - Mỹ, vài năm trước đã chọn Trường ĐH St Andrews tại Scotland để theo học ngành quan hệ quốc tế và nghiên cứu Trung Đông. Theo Lodge, mức học phí áp dụng cho sinh viên quốc tế trong năm học 2014-2015 của trường vào khoảng 25.300 USD, rẻ hơn phân nửa so với những trường anh từng tìm hiểu ở Mỹ dù chất lượng giảng dạy tương đương hoặc tốt hơn. Tuy nhiên, điều khiến Lodge hài lòng hơn cả là anh có thể hoãn nhập học 1 năm để đến Israel làm công việc khảo cổ ưa thích.

Ông Chris Payne, người đứng đầu văn phòng tại Mỹ của Trường Cao đẳng King’s College London (Anh), ghi nhận sự quan tâm ngày càng tăng của sinh viên Mỹ và học phí là một yếu tố quan trọng. Các trường đại học hàng đầu Mỹ có học phí 50.000-60.000 USD/năm, cao hơn gấp đôi King’s College London trong năm học 2014-2015.

Rào cản ngôn ngữ, văn hóa

Sau Anh, Canada là sự lựa chọn ưa thích thứ hai của sinh viên Mỹ với khoảng 7.000 người theo học trong năm 2011-2012. Học phí trung bình đối với sinh viên quốc tế hồi năm ngoái vào khoảng 15.380 USD.

Bà Michele Hernández, Chủ tịch Công ty Tư vấn Đại học Top Tier Admissions(Mỹ), nhận định con số này quá hời so với chất lượng giáo dục ở Canada. Theo bà, học phí tại Mỹ cao vì nhiều trường học xây dựng những cơ sở mà sinh viên không cần đến.

Tất nhiên, sinh viên Mỹ ra nước ngoài học cũng gặp một số hạn chế. Nếu sinh viên muốn làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp, một trường đại học trong nước có thể đưa ra những lời khuyên tốt hơn về công việc cũng như có quan hệ gần gũi với doanh nghiệp địa phương. Thêm vào đó, sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa có thể là một trở ngại không nhỏ. Chẳng hạn tại Đức, việc giỏi tiếng bản xứ là rất cần thiết cho nhiều khóa học. Chưa hết, du học sinh còn cần chú ý những khác biệt trong hệ thống giáo dục cũng như phương pháp giảng dạy. Tại Anh, khi đã chọn ngành học thì sinh viên thường phải theo suốt và rất khó thay đổi sau này.

Vì thế, với những sinh viên Mỹ nào không chắc về công việc trong tương lai nhưng vẫn muốn ra nước ngoài học, bà Hernández khuyên họ nên chọn một trường trong nước và tận dụng cơ hội tham gia các chương trình học ở nước ngoài.

Xuân Mai