Snowden bí mật đến Đức làm chứng?

Tin mới

01/11/2013 09:39

(NLĐO) – Đang xuất hiện những tuyên bố trái chiều về chuyện cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden làm nhân chứng trong vụ Washington nghe trộm điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Nếu thông tin này đúng, Snowden dự kiến có mặt tại Berlin trong ngày 1-11.

Trang tin N24.de của Đức ngày 31-10 cho biết Snowden sẽ không tham gia vào việc làm sáng tỏ hành động nghe lén của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đối với bà Merkel. Thế nhưng, một số phương tiện truyền thông khác như Reuters, Russia Today, AP lại đưa tin trái ngược. Theo đó, một nghị sĩ Đức tiết lộ ông đã gặp Snowden tại Moscow vào ngày 31-10 và “người thổi còi” sẵn sàng tới Đức để hỗ trợ điều tra. Cựu nhân viên tình báo Snowden đã gửi một bức thư tới chính phủ và ủy viên công tố liên bang Đức xác nhận anh này sẵn sàng làm nhân chứng trong vụ việc trên.

 

Nghị sĩ Đức Christian Stroebele (phải) đăng tải tấm ảnh chụp ông và Snowden trên Twitter.
Ảnh: THE RUSSIA TODAY

Snowden khẳng định “anh biết rất nhiều thứ”, nhà lập pháp đảng Xanh Hans-Christian Stroebele trả lời kênh truyền hình ARD. “Snowden sẵn sàng làm chứng vụ nghe lén điện thoại tại Đức. Đây là vấn đề chúng tôi đã thảo luận trong một thời gian dài và trên nhiều khía cạnh. Snowden chuẩn bị tới Đức và đưa ra bằng chứng nhưng vẫn cần bàn thảo một số điều kiện” - nghị sĩ Stroebele nói. Trên trang mạng xã hội Twitter, Nghị sĩ Stroebele đăng tải tấm ảnh chụp ông và Snowden, đồng thời cho biết Snowden sẽ có mặt tại Berlin trong ngày 1-11.

“Nếu những nghi ngờ được kiểm chứng đúng sự thật, phiên tòa sẽ được tiến hành. Văn phòng Công tố liên bang Đức sẽ cân nhắc khả năng mời Snowden làm nhân chứng” - Bộ trưởng Tư pháp Đức Leutheusser-Schnarrenberger nói. Ngoài ra, nếu Snowden tới Đức để tham dự phiên tòa, các nước châu Âu có thể sẽ vi phạm yêu cầu dẫn độ của Mỹ. Bộ trưởng Leutheusser-Schnarrenberger nhấn mạnh hành động nghe trộm điện thoại là trái pháp luật và bị quy thành tội phạm do đó những người liên quan phải chịu trách nhiệm.

Hôm 31-10, Indonesia thông báo nước này triệu Đại sứ Úc Greg Moriarty sau khi xuất hiện thông tin cho rằng đại sứ quán Úc tại Jakarta bị lợi dụng để phục vụ chương trình gián điệp do Mỹ đứng đầu. Đại sứ Greg Moriarty sẽ phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi tại Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 1-11. Trong khi đó, nhật báo Tây Ban Nha El Paris cho biết mật vụ Tây Ban Nha thường xuyên chia sẻ một lượng lớn thông tin với các đối tác Mỹ, bao gồm chi tiết của các cuộc gọi điện thoại. 

Edward Snowden làm việc cho trang web bí mật tại Nga

Luật sư người Nga của cựu điệp viên Mỹ cho biết Edward Snowden sẽ không làm việc cho chính phủ Nga. Thay vào đó, “anh ấy làm việc trong nhóm hỗ trợ kỹ thuật cho một trong các trang web lớn nhất nước Nga. Lúc này, tôi không thể nêu tên của trang web đó vì các lí do an ninh” - ông Anatoly Kucheren, luật sư của Edward nói. Edward bắt đầu làm việc từ ngày 1-11.
 
Trước đây, Pavel Durov, nhà sáng lập tra mạng xã hội Vkontakte  - phiên bản Facebook của Nga - từng công khai mời Snowden làm việc cho công ty này.

Hiện chưa rõ liệu Snowden có đang ở Moscow hay không dù một số báo lá cải thỉnh thoảng vẫn đăng hình ảnh của điệp viên này. Có thể nói gần như không có mấy thông tin về cuộc sống của Snowden ở Nga, đất nước đã cấp quy chế tị nạn tạm thời cho điệp viên này hồi tháng 8. Những thông tin do cựu điệp viên Snowden tiết lộ đã làm chính phủ Mỹ chao đảo. Mỹ muốn tìm cách đưa Snowden về nước để truy tố các tội danh hình sự.

H.Bình (Theo Reuters, The Russia Today, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI