Ông Schulz tuyên bố: “Tôi không thể tin chắc rằng các cơ quan tình báo Đức không nghe lén ông Obama. Và tôi muốn nhìn thấy phản ứng của Nhà Trắng nếu như sự thật đúng như vậy”.
Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, theo hãng tin Itar-Tass, ông Schulz còn đặt vấn đề các đặc vụ Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) do thám trụ sở Nghị viện châu Âu với cái cớ chống khủng bố. Ông mỉa mai: “Tôi muốn đoan chắc với các đồng nghiệp Mỹ rằng Nghị viện châu Âu không hoạch định các vụ khủng bố chống lại nước Mỹ. Tôi có thể bảo đảm điều đó”.

Hội nghị EU đã thông qua quyết định giao cho Đức và Pháp điều tra các vụ cơ quan tình báo Mỹ nghe lén điện thoại của các nguyên thủ quốc gia châu Âu. Về việc này, báo Deutsche Welle đưa tin Đức và Mỹ sẽ tiến hành cuộc điều tra chi tiết liên quan đến xì-căng-đan nghe lén điện thoại các nguyên thủ quốc gia châu Âu của NSA. Đến hội nghị EU kế tiếp vào tháng 12 tới, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp François Holland sẽ phải báo cáo về công việc đã làm liên quan đến vấn đề nghe lén điện thoại.

L.San