Snowden chẳng biết về đâu

Tin mới

02/07/2013 22:23

Người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga không bao giờ giao nộp ai nhưng đã xảy ra trường hợp trao đổi

Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống (TT) Putin, ngày 2-7 thông báo cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden đã từ bỏ ý định tị nạn ở Nga dù đã nộp đơn trước đó.

Nga ra điều kiện

Hãng tin Interfax cho biết viên lãnh sự trực tại điểm lãnh sự Bộ Ngoại giao Nga ở sân bay Sheremetyevo (Moscow) đã nhận được đơn xin tị nạn chính trị của Snowden lúc 22 giờ 30 phút ngày 30-6 (tức 1 giờ 30 phút ngày 1-7, giờ Việt Nam).
 
Viên lãnh sự Kim Shevchenko xác nhận người nộp đơn là công dân người Anh Sarah Harrison, nhân viên của WikiLeaks và là người đồng hành của Snowden từ Hồng Kông. Trong khi đó, tờ Los Angeles Times viết chính Snowden đã gặp nhân viên Bộ Ngoại giao Nga và chuyển đơn xin tị nạn chính trị.
 
Edward Snowden nộp đơn xin tị nạn ở 21 nước (trừ Nga) nhưng sẽ khó rời khỏi sân bay. Ảnh: REUTERS 

Trước khi thông tin Snowden xin tị nạn được công khai, cũng trong ngày 1-7, TT Putin tuyên bố Snowden có thể ở lại Nga nếu muốn, với điều kiện anh ta ngưng tiết lộ thông tin có thể gây thiệt hại cho Mỹ. TT Nga cũng cam đoan không bao giờ giao nộp Snowden cho Mỹ, đất nước áp dụng án tử hình.

Người phát ngôn Peskov nhấn mạnh: “Nga chưa bao giờ giao nộp ai và sẽ không giao nộp ai. Tuy nhiên, có những trường hợp gắn liền với sự trao đổi!”. Ông Peskov tái khẳng định Snowden chưa bao giờ là điệp viên của Nga và cũng chưa bao giờ làm việc với các cơ quan tình báo nước này.

Xin tị nạn ở 21 nước

Website WikiLeaks ngày 2-7 đã công bố danh sách 21 quốc gia mà Snowden xin tị nạn, gồm: Áo, Ấn Độ, Ba Lan, Bolivia, Brazil, Cuba, Đức, Ecuador, Hà Lan, Iceland, Ireland, Na Uy, Nga, Nicaragua, Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Trung Quốc, Venezuela, Ý. Hầu hết đơn xin tị nạn đều nộp tại điểm lãnh sự Nga ở sân bay Sheremetyevo cuối ngày 1-7 để chuyển cho các sứ quán liên quan ở Moscow.

Thêm vào đó, WikiLeaks trích dẫn phát biểu của Snowden tự nhận mình là người không có tư cách công dân, đồng thời cáo buộc chính phủ Mỹ ngăn chặn anh ta thực hiện quyền cơ bản là tị nạn. Snowden chỉ trích TT Barack Obama đã ra lệnh cho Phó TT Joe Biden gây áp lực với lãnh đạo các nước để họ từ chối đơn xin tị nạn của anh.

Theo hãng tin AP, Snowden đã rút đơn xin tị nạn ở Nga sau khi biết điều kiện của TT Putin. Còn đài BBC cho hay các nước Na Uy, Ba Lan, Đức, Áo, Phần Lan và Thụy Sĩ đều tuyên bố đơn xin tị nạn phải được nộp trên lãnh thổ các nước này.

Ecuador - đất nước mà Snowden xin tị nạn ngay từ đầu - bắt đầu lảng tránh quyết liệt. TT Rafael Correa khẳng định Snowden bây giờ là vấn đề của Nga và Quinto sẽ không xem xét đơn xin tị nạn nữa. Trong khi đó, TT Venezuela Nicolas Maduro đang ở thăm Moscow nói rằng Caracas chưa nhận được đơn xin tị nạn của Snowden nhưng vẫn nhấn mạnh “người thổi còi” xứng đáng được thế giới bảo vệ vì đã làm một điều rất quan trọng cho nhân loại. Riêng TT Bolivia Evo Morales quả quyết sẵn sàng xem xét cho Snowden tị nạn.
 

TT Obama xoa dịu châu Âu

Theo báo Guardian (Anh), TT Mỹ Barack Obama đã cố xoa dịu căng thẳng với các nước châu Âu liên quan đến cáo buộc do thám mới đây. Trong chuyến thăm Tanzania, ông Obama nhấn mạnh: “Không chỉ chúng tôi mà mọi cơ quan tình báo châu Âu, châu Á, bất cứ nơi nào có cơ quan tình báo, đều cố gắng hiểu thế giới nhiều hơn cũng như nắm bắt chuyện gì sắp xảy ra. Đó không phải là dấu hiệu của sự thiếu sự tin cậy”. Ngoài ra, ông hứa sẽ cung cấp toàn bộ thông tin vụ việc cho các “đồng minh châu Âu”.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI