Snowden có cơ hội tị nạn ở Nga

Tin mới

28/06/2013 08:11

(NLĐO)- Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden có cơ hội tị nạn chính trị tại Moscow nếu mở lời yêu cầu, một quan chức Nga cho biết hôm 27-6.

Interfax dẫn lời ông Mikhail Fedotov, người đứng đầu Hội đồng Nhân quyền của Tổng thống Nga cho hay: “Tổng thống Nga có thể xem xét nếu ông Snowden đưa ra lời đề nghị”.


“Tổng thống Nga có thể xem xét nếu ông Snowden đưa ra lời đề nghị”. Ảnh: AP


Ông Fedotov khẳng định ông nhìn nhận vụ việc này từ góc độ bảo vệ nhân quyền hơn là chính sách đối ngoại.

“Một người tiết lộ bí mật do các cơ quan đặc biệt giấu giếm, nếu những bí mật này là mối đe dọa với hàng triệu người... thì người đó xứng đáng được tị nạn chính trị", người đứng đầu Hội đồng Nhân quyền của Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Trong một diễn biến liên quan, AP dẫn lời giới chức chính phủ Mỹ cho biết Tổng lãnh sự quán Ecuador ở London (Anh) đã cấp giấy thông hành "quá cảnh an toàn" cho Snowden Ecuador để tạo điều kiện cho người tiết lộ thông tin bí mật của Chính phủ Mỹ này tới Ecuador xin tị nạn chính trị. Tuy nhiên, giới chức chính phủ Mỹ cũng nhấn mạnh hành động trên là bất hợp pháp và giấy thông hành đó không có hiệu lực.

Trong khi đó, phát biểu khi đang trong chuyến công du tới Senegal, Tổng thống Mỹ Barrack Obama khẳng định sẽ không bán rẻ danh dự vì Snowden – người mà ông gọi là tin tặc 29 tuổi.

“Sẽ không có chuyện chúng tôi xông vào các máy bay để tìm tin tặc 29 tuổi này”, ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ cũng loại bỏ khả năng “hoạt động ngoại giao ngầm” nhằm nỗ lực trục xuất Edward Snowden về nước.
Đỗ Quyên (Theo AP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI