Snowden đã được phép rời sân bay Nga

Tin mới

24/07/2013 17:41

(NLĐO)- Đài RT của Nga hôm nay (24-7) đưa tin Cơ quan Di trú liên bang Nga đã cấp giấy chứng nhận cho phép cựu nhân viên CIA Edward Snowden rời khỏi khu vực quá cảnh tại sân bay Sheremetyevo ở Moscow – nơi anh tá túc suốt 1 tháng qua.


Luật sư Anatoly Kucherena. Ảnh: RT

Snowden đã sống tại khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo từ khi rời Hồng Kông tới đây từ hôm 23-6. Hiện anh đang nộp đơn xin tị nạn tạm thời tại Nga. Và theo thông tin mới nhất do ông Anatoly Kucherena - luật sư người Nga đại diện cho Edward Snowden  tiết lộ “người thổi còi” đang có kế hoạch định cư ở Nga và đã sẵn sàng theo đuổi tranh tụng tại tòa nếu Cơ quan Di trú liên bang Nga khước từ nguyện vọng xin tị nạn của anh.

Chia sẻ trên kênh RT hôm 24-7, ông Kucherena cho biết: “Khó có thể nói hành động của anh ấy sẽ mang lại những kết quả tích cực đối với việc xin tị nạn. Chúng ta phải hiểu rằng trong hoàn cảnh hiện tại của Snowden, an toàn là vấn đề số một. Tôi nghĩ quá trình thích ứng cần thời gian bởi anh ta không biết tiếng Nga và các quy định pháp luật của nước Nga".

“Snowden đang có kế hoạch ổn định cuộc sống ở đây. Anh ta đã định tìm việc làm”, luật sư Kucherena nói thêm, đồng thời bày tỏ hy vọng nguyện vọng của “người thổi còi” sẽ được chấp nhận bởi những lý do khiến anh xin tị nạn chính trị ở Nga là rất “đáng được quan tâm”.
Luật sư Kucherena nói: “Snowden rất lo ngại về sức khỏe và cuộc sống của mình. Anh ta sợ rằng nếu bị giao cho Mỹ, anh có thể bị ép cung và kết án tử hình”.

Trong trường hợp yêu cầu xin tị nạn của Snowden bị từ chối, anh ta có thể kháng cáo đối với quyết định của Cơ quan Di trú liên bang - luật sư Kucherena nhấn mạnh thêm.

Được biết quá trình xét duyệt đơn xin tị nạn tạm thời của Snowden mất đến 3 tháng nhưng nhờ vào tờ giấy chứng nhận mới được cấp nói trên, Snowden sẽ có thể vượt qua khu vực hải quan.

Đỗ Quyên (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI