Snowden đến Cuba hoặc Venezuela?

Tin mới

23/06/2013 22:34

Chính quyền Hồng Kông cho biết Edward Snowden, người tiết lộ chương trình theo dõi internet của tình báo Mỹ, đã rời khỏi vùng lãnh thổ này vào sáng 23-6 và đã đến Moscow - Nga tối cùng ngày. Tuy nhiên, người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố lãnh đạo Nga chưa biết gì về kế hoạch của Snowden.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), Moscow không phải là điểm đến cuối cùng của Snowden. Từ thủ đô của Nga, Snowden có thể bay đến Iceland hoặc Ecuador để xin tị nạn chính trị. Trong khi đó, hãng tin Reuters cho rằng Snowden còn khả năng đến Cuba hoặc Venezuela - đều là "cửa khó" cho Mỹ. Hãng tin Intefax (Nga) còn dẫn nguồn tin từ hãng hàng không Aeroflot cho hay có một vé máy bay mang tên Snowden trên chuyến Moscow - Cuba và từ Havana, Snowden có thể bay đến thủ đô Caracas của Venezuela.
 
Mỹ đang theo dõi bước đường tị nạn của Edward Snowden. Ảnh: REUTERS

Trước đó, báo SCMP dẫn lời Snowden cho biết thêm Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã xâm nhập các công ty điện thoại di động của Trung Quốc để đánh cắp dữ liệu về tin nhắn. Ngoài ra, tình báo Mỹ còn nhiều lần tấn công các cơ sở khác nhau tại Trung Quốc, chẳng hạn các máy chủ của Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh và Đại học Trung Quốc ở Hồng Kông. Trong tháng 1 năm nay, ít nhất 63 máy tính cá nhân và máy chủ ở Đại học Thanh Hoa đã bị NSA xâm nhập. Năm 2009, NSA cũng xâm nhập các máy tính của Công ty Viễn thông Pacnet có trụ sở ở Hồng Kông.

Tân Hoa Xã nhận định tiết lộ trên của Snowden đã đặt Washington vào tình thế khó xử thực sự. Theo đó, Mỹ nợ Trung Quốc và các quốc gia khác một lời giải thích.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI