Snowden lặng lẽ rời Hồng Kông

Tin mới

23/06/2013 15:23

(NLĐO) - Tờ South China Morning Post (SCMP) cho hay “người thổi còi” Edward Snowden đã rời Hồng Kông và đang trên đường đến Moscow - Nga, không lâu sau khi Mỹ lên tiếng hối thúc Hồng Kông cho dẫn độ anh.

Theo SCMP, Snowden rời Hồng Kông lúc 10 giờ 55 phút sáng 23-6 (giờ địa phương) và có thể đến Moscow vào tối nay. Tuy nhiên, Moscow không phải là điểm đến cuối cùng của Snowden. Nhiều báo cáo phỏng đoán anh có thể đến Iceland hoặc Ecuador sau đó.
 
Chính quyền đặc khu Hồng Kông đã thông báo tin trên cho Washington. Tuy nhiên, cả đại sứ quán Nga tại Bắc Kinh lẫn lãnh sự quán Nga ở Hồng Kông đều từ chối xác nhận Snowden có bay đến nước này hay không.
 
Động thái này là một cú đấm thực sự vào chính quyền Mỹ, ngay sau khi Nhà Trắng liên lạc với Hồng Kông ngày 22-6, hối thúc nhanh chóng cho dẫn độ Snowden.
  

Snowden đã rời Hồng Kông một cách bất ngờ. Ảnh: AP
 
Ngoài ra, Snowden cũng tiếp tục tiết lộ Mỹ đã xâm nhập nhiều công ty điện thoại di động và 2 trường đại học nổi tiếng của Trung Quốc để thu thập thông tin. Những thông tin này đều do SCMP, tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu của Hồng Kông đăng tải trong số cuối tuần này.
 
"NSA (Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ) làm đủ chuyện, kể cả tấn công mạng các công ty di động của Trung Quốc để đánh cắp toàn bộ dữ liệu tin nhắn” - Snowden nói với SCMP và cam đoan có tài liệu để làm chứng cho cáo buộc này.
 
Với dân số hơn 1,3 tỉ người, Trung Quốc có nhiều công ty điện thoại di động khổng lồ. Trong đó, China Mobile là nhà mạng di động lớn nhất thế giới với 735 triệ thuê bao, theo sau có China Unicom với 258 triệu thuê bao và China Telecom với 172 triệu người dùng. Số liệu thống kê chính thức cho thấy gần 900 tỉ tin nhắn đã được gửi đi tại Trung Quốc trong năm 2012.
 
Pacnet, một trong những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất châu Á có trụ sở tại Hồng Kông và Singapore, cũng bị NSA tấn công năm 2009, theo Snowden. Pacnet vận hành 46.000 km cáp quang và hoạt động tại 13 quốc gia.
 
Ngoài ra, theo Snowden, Đại học Thanh Hoa (ở Bắc Kinh) và Đại học Trung Quốc (ở Hồng Kông), đều sở hữu trung tâm lưu chuyển Internet lớn của Trung Quốc, đã là mục tiêu của gián điệp mạng Trung Quốc trong năm nay. Cựu nhân viên CIA tố cáo NSA tập trung vào các “xương sống” trong hệ thống mạng ở Trung Quốc với lượng dữ liệu khổng lồ qua lại mỗi ngày.
 
Trong khi chính phủ Trung Quốc chưa lên tiếng, báo giới nước này đã công kích Mỹ. Bài xã luận đăng ngày 23-6 của Tân Hoa Xã gọi thẳng Washington là “tên tội phạm lớn nhất”. Đáp trả yêu cầu sớm cho dẫn độ Snowden của Mỹ, Tân Hoa Xã viết: “Washington còn nợ Trung Quốc và các quốc gia khác một lời giải thích về những thứ họ đã làm”.
Hải Ngọc (Theo South China Morning Post, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI