Snowden mang lại giải Pulitzer cho Washington Post và Guardian

Tin mới

15/04/2014 09:32

(NLĐO) – Hôm 14-4, hai tờ báo nổi tiếng Washington Post (Mỹ) và Guardian (Anh) đã được trao giải Pulitzer danh giá về thể loại dịch vụ công sau khi đăng tải loạt bài về chương trình do thám của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) dựa trên các tài liệu được cựu nhân viên tình báo Edward Snowden cung cấp.

Ủy ban Pulitzer cho biết giải thưởng được trao cho 2 tờ báo trên vì họ đã có các thông tin chính xác và sâu sắc, giúp công chúng hiểu được rằng những tiết lộ đó nằm trong khuôn khổ an ninh quốc gia.

Giải cho thể loại dịch vụ công được xem là giải thưởng danh giá nhất trong hệ thống giải Pulitzer.

Snowden gửi lời chúc mừng đến báo Washington Post của Mỹ và Guardian của Anh. Ảnh: Reuters

Edward Snowden. Ảnh: Reuters

 

Cùng ngày, Edward Snowden, người đang sống tị nạn ở Nga, đã gửi lời chúc mừng đến hai tờ báo Washington Post và Guardian thông qua Freedom of the Press Foundation - một tổ chức phi chính phủ chuyên tài trợ và ủng hộ cho quyền tự do báo chí mà Snowden vừa trở thành thành viên hội đồng quản trị đầu năm nay. Snowden cho rằng giải thưởng trên như một sự xác nhận cho những ai tin rằng công chúng có vai trò trong chính phủ.

Cựu nhân viên tình báo nói thêm rằng các phóng viên đã làm việc với anh phải đối mặt với những mối đe dọa bất thường và nhiều áp lực khác để ngăn họ đưa tin. Snowden nhận xét: “Công việc của họ đã mang lại cho chúng ta một tương lai tốt hơn và một nền dân chủ có trách nhiệm hơn”.

Loạt bài của 2 tờ báo trên không chỉ dẫn đến cuộc tranh luận quốc tế với hoạt động do thám của Washington mà còn buộc Tổng thống Mỹ Barack Obama hạn chế sức mạnh của NSA. Mặt khác, việc trao giải thưởng Pulitzer cho loạt bài về NSA có thể gây tranh cãi bởi một số chính khách, quan chức Mỹ vẫn đang xem Snowden là kẻ phản bội. 

Trong số các giải thưởng Pulitzer đáng chú ý khác, báo Boston Globe được tôn vinh ở hạng mục tin nóng cho việc đưa tin về vụ đánh bom giải marathon Boston hồi tháng 4-2013. 

Tờ The Gazette tại bang Colorado giành giải đưa tin địa phương về việc đối xử không tốt với các cựu chiến binh bị thương khi tham gia chiến đấu. Trong khi đó, giải đưa tin quốc tế thuộc về hãng tin Reuters cho loạt bài về ngược đãi nhóm thiểu số Hồi giáo ở Myanmar.

Riêng báo The New York Times giành giải thưởng Pulitzer ở hai hạng mục ảnh tin nóng và ảnh sự kiện.

 

Xuân Mai (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI