Đó là cựu Bộ trưởng Môi trường Baard Vegard Solhjell và chính trị gia Snorre Valen. Hai nhân vật này cho rằng việc tiết lộ chương trình nghe lén bí mật đã châm ngòi một cuộc tranh luận của công chúng và dẫn đến các thay đổi về chính sách. Theo họ, những thay đổi đó là sự đóng góp cho một trật tự thế giới ổn định hơn và hòa bình hơn.


 FILE - In this Sunday, June 9, 2013 file photo provided by The Guardian newspaper in London, shows Edward Snowden, who worked as a contract employee at the U.S. National Security Agency, in Hong Kong. Two Norwegian lawmakers said Wednesday, Jan. 29, 2014 that they have jointly nominated former NSA contractor Edward Snowden for the 2014 Nobel Peace Prize. (AP Photo/The Guardian, File)

Snowden được Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper kêu gọi trả lại những tài liệu mật còn lại. Ảnh: AP

Ngày 1-2 là hạn chót cho việc đề cử vào danh sách người sẽ nhận giải thưởng trên. Ủy ban xét duyệt giải không tiết lộ các ứng viên và giải sẽ được công bố vào tháng 10. Năm 2013, Nobel Hòa bình được trao cho Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học toàn cầu vì những nỗ lực giải giáp vũ khí hóa học Syria.

Phát biểu trước Ủy ban Tình báo Thượng viện, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper kêu gọi Snowden trả lại những tài liệu mật còn lại mà nhân viên này mang theo trước khi công bố.

Trước đó, Snowden cũng được xếp ở vị trí đầu tiên trong danh sách 100 nhà tư tưởng thế giới do tạp chí Foreign Policy bình chọn và công bố hồi giữa tháng 10 vừa qua. Đây là năm thứ 5 tạp chí của Mỹ bình chọn 100 nhà tư tưởng thế giới có tầm ảnh hưởng toàn cầu.

Hôm 29-1, Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo các quốc gia do thám đồng minh có nguy cơ hủy hoại lòng tin, đồng thời kịch liệt lên án Mỹ và Anh về các chương trình do thám do 2 nước này tiến hành.

H.Bình (Theo AP)