Mỹ tố Nga giúp Snowden

Tin mới

20/01/2014 22:35

Các nhà làm luật chủ chốt của Mỹ e ngại ý định đưa kho dữ liệu tình báo ra khỏi tầm tay chính phủ có thể khiến nước này lâm nguy

Xuất hiện trong chương trình “Gặp gỡ báo chí” trên đài truyền hình CBS (Mỹ) hôm 19-1, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mike Rogers nhận định “người thổi còi” Edward Snowden nhiều khả năng đã được tình báo Nga giúp sức trong lúc đánh cắp thông tin của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA).

Ông nhấn mạnh: “Tôi nghĩ chuyện anh ta đến Moscow không phải là sự ngẫu nhiên. Tôi có thể bảo đảm rằng Snowden lúc này đang nằm trong tay của một đặc vụ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và chuyện này chẳng có gì tốt đẹp cho nước Mỹ cả”.

 

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (trái) và hạ nghị sĩ Mike Rogers Ảnh: ABC NEWS
Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (trái) và hạ nghị sĩ Mike Rogers Ảnh: ABC NEWS

Theo đánh giá của ông Rogers, Snowden đã làm những điều vượt ra ngoài khả năng chuyên môn trong quá trình tiếp cận thông tin mật. Nhà làm luật này nói: “Nhiều câu hỏi đã phát sinh, chẳng hạn như anh ta thu xếp các chuyến đi của mình trước khi trốn chạy như thế nào và chuẩn bị cho cuộc chạy trốn ra sao? Nói đúng hơn, anh ta đã được trợ giúp”.

Ngoài ra, hãng tin Itar-Tass dẫn lưu ý của ông Rogers rằng một phần đáng kể thông tin Snowden đánh cắp tuyệt nhiên không liên quan đến chương trình do thám của NSA mà là năng lực quân sự của Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Dianne Feinstein khẳng định như đinh đóng cột rằng Snowden hoàn toàn có thể nhận được hỗ trợ từ phía Nga. Tuy nhiên, bà thừa nhận vào thời điểm đó, người Mỹ không hề hay biết.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC, Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ Michael McCaul cũng không loại trừ khả năng các cơ quan tình báo nước ngoài truyền cho Snowden ý tưởng đánh cắp thông tin mật. Ông tỏ ra thận trọng hơn: “Tôi không thể quả quyết Nga đã giúp đỡ anh ta nhưng chắc chắn đứng sau các hành động của Snowden là một cường quốc”.

Ngoài ra, lên tiếng chỉ trích kế hoạch cải tổ NSA của Tổng thống Barack Obama, cả ông Rogers và bà Feinstein đều e ngại ý định đưa kho dữ liệu của NSA ra khỏi tầm tay chính phủ có thể khiến nước Mỹ lâm nguy. Các nhà làm luật chủ chốt của Mỹ nhấn mạnh nguồn thông tin đó không thể được sẵn sàng sử dụng nếu như nó không chịu sự quản lý của các cơ quan chính phủ.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI