Snowden muốn được tị nạn tạm thời ở Nga

Tin mới

12/07/2013 22:48

Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden hôm 12-7 đã gặp gỡ đại diện của 13 nhóm nhân quyền tại Nga ở sân bay Sheremetyevo (Moscow).

Phát biểu tại cuộc gặp, Snowden cho biết anh ta đang tìm kiếm việc tị nạn chính trị tạm thời ở Nga như là một cách để có thể được tị nạn lâu dài tại một nước Mỹ Latin. Bà Tatyana Lokshina, đại diện Tổ chức Giám sát nhân quyền (HRW) tham dự cuộc gặp, cho đài Russia Today (Nga) biết Snowden đang tìm cách ở lại Nga vì "chưa thể bay đến khu vực Mỹ Latin".
 
"Người thổi còi" này cũng cáo buộc các nước ở Tây Âu và Bắc Mỹ hành động bên ngoài khuôn khổ pháp luật bằng cách ngăn anh ta đi lại, đồng thời kêu gọi các nhà hoạt động nhân quyền can thiệp với Tổng thống Nga Vladimir Putin về trường hợp của mình.
 

Edward Snowden (giữa) tại cuộc gặp đại diện các tổ chức nhân quyền hôm 12-7 Ảnh: Reuters

Khi được hỏi liệu Snowden có còn tiết lộ thêm thông tin mật gì nữa không, bà Lokshina dẫn lời người này cho biết "công việc của tôi đã xong". Cũng tham dự cuộc gặp, nghị sĩ Nga Vyacheslav Nikonov dẫn lời Snowden cho biết anh ta "không có ý định gây hại cho nước Mỹ trong tương lai".

Cuộc gặp nói trên đã xác nhận Snowden vẫn đang ở trong khu quá cảnh của sân bay Sheremetyevo kể từ khi đặt chân đến đây hôm 23-6. Trong số 27 nước Snowden nộp đơn xin tị nạn, chỉ có Bolivia, Nicaragua và Venezuela chấp thuận. Tuy nhiên đến nay, giới chức Venezuela cho biết vẫn chưa nhận được hồi đáp của Snowden. Phía Nga nói Mỹ đã thôi hối thúc nước này giao nộp Snowden.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI