Snowden nộp đơn xin tị nạn ở Nga

Tin mới

17/07/2013 08:14

(NLĐO)- Người tiết lộ chương trình giám sát mật của Mỹ Edward Snowden sẽ ở lại khu vực quá cảnh của sân bay ở Moscow trong khi chờ Cơ quan Di trú Liên bang Nga (FMS) xem xét yêu cầu xin tị nạn tạm thời của cựu nhân viên CIA này, luật sư của anh cho biết hôm 16-7.


Đơn xin tị nạn của Snowden. Ảnh: RIA Novosti


Theo lời ông Anatoly Kucherena, luật sư người Nga đã giúp Snowden nộp đơn xin tị nạn ở Nga hôm 16-7, cựu nhân viên CIA này đang rất thoải mái với cuộc sống ở sân bay – nơi anh đã “gắn bó” suốt 3 tuần qua.

“Trong khi chờ các quyết định về hồ sơ xin tị nạn, anh ấy (Snowden) sẽ lưu lại ở khu vực quá cảnh của sân bay”, ông Kucherena nói khi được hỏi rằng liệu Snowden có ở lại sân bay Sheremetyevo cho tới khi yêu cầu được thông qua hay không.

Luật sư cũng cho biết thêm rằng quy trình xin tị nạn phải mất 3 tháng mới có kết quả, nhưng trên lý thuyết thời gian đó có thể ngắn hơn.

Cùng ngày Nhà Trắng tuyên bố Snowden phải bị trục xuất và trở về Mỹ để đối mặt với các cáo buộc phản bội.


Snowden (giữa) trong cuộc họp báo ở sân bay Sheremetyevo hôm 12-7. Ảnh: EPA

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Edward Snowden chỉ có thể ở lại Nga nếu ngừng tiết lộ các bí mật về chương trình giám sát mật của Mỹ.

Trong khi đó, một nhóm các tổ chức thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có một nhà sản xuất súng và những người ủng hộ hợp pháp hóa cần sa, ngày 16-7 đã đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ lên Tòa án liên bang Bắc California với cáo buộc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) đã tiến hành hoạt động do thám trái phép các cuộc gọi điện thoại.

Bộ tư pháp Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.
Đỗ Quyên (Theo Reuters, RIA Novosti))
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI