Snowden sắp được rời sân bay Nga

Tin mới

23/07/2013 11:05

(NLĐO) – Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden có khả năng nhận được giấy chứng nhận cho phép rời khỏi khu vực quá cảnh tại sân bay Sheremetyevo – Nga trong ngày 24-7 để di chuyển vào trung tâm thủ đô Moscow.

Thông tin trên do Anatoly Kucheren, luật sư người Nga và là người trực tiếp giúp Snowden gửi đơn xin tị nạn tạm thời tới chính phủ nước này hôm 16-7, cho biết. “Snowden sẽ sớm nhận được giấy chứng nhận cho phép rời khỏi khu vực sân bay Sheremetyevo” – luật sư Kucheren xác nhận hôm 22-7.

Theo ông Kucheren, Snowden sẽ không được an toàn nếu quyết định sớm bay sang Mỹ Latin vì Mỹ đang cố gắng dẫn độ anh ta về nước. Luật sư người Nga khẳng định dù quá trình xét duyệt đơn xin tị nạn tạm thời của Snowden mất đến 3 tháng nhưng nhờ vào tờ giấy chứng nhận, Snowden vẫn có thể vượt qua khu vực hải quan.

 

Luật sư Anatoly Kucheren cho biết Snowden sẽ sớm nhận được giấy chứng nhận cho phép
 rời khỏi khu vực sân bay Sheremetyevo – Nga. Ảnh: CONTRAINJERENCIA.COM


Ngày 22-7, Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul bác bỏ cáo buộc ông này không quan tâm đến số phận của Snowden. “Rõ ràng chúng tôi có và thường xuyên quan tâm đến anh ta thông qua các nhà chức trách Nga” – McFaul viết trên Twitter. Lời biện minh này được đưa ra sau khi luật sư của Snowden cho biết không có nhân viên đại sứ quán Mỹ nào "ngó" đến Snowden trong thời gian chôn chân ở sân bay Sheremetyevo.

Sự xuất hiện của Snowden tại sân bay Sheremetyevo kể từ ngày 23-6 đã gây ra những sóng gió trong mối quan hệ giữa Nga và Mỹ. Theo luật sư Kucheren, không loại trừ khả năng Snowden sẽ xin nhập tịch, trở thành công dân Nga. Trong khi đó, điện Kremlin đã nhiều lần tuyên bố không muốn vụ việc liên quan đến Snowden phương hại quan hệ song phương. Thế nhưng, Moscow cũng không giao Snowden cho chính quyền Mỹ.

Venezuela, Bolivia và Nicaragua đều đã đồng ý cho Snowden tị nạn chính trị song hiện chưa có một đường bay thẳng từ Moscow đến các nước này.
Một người biểu tình đội mô hình camera giám sát ủng hộ Snowden trước Đại sứ quán Mỹ ở Đức. Ảnh: DPA 
H.Bình (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI