Tương lai tăm tối của Snowden ở Nga

Tin mới

30/07/2013 18:36

(NLĐO) – Một cuộc sống không mấy sáng sủa đang chờ đợi Edward Snowden ngay khi bước chân ra khỏi sân bay ở Moscow, nếu đơn tị nạn của “người thổi còi” được chấp nhận tại xứ sở Bạch dương.


Edward Snowden. Ảnh Reuters

Luật sư Anatoly Kucherena của Snowden cho biết rằng họ đang “sốt ruột chờ đợi tin tức có thể đến bất cứ lúc nào” trong khi các quan chức cơ quan Quản lý di cư Liên bang Nga (FMS) tuyên bố sẽ có câu trả lời cho đơn tị nạn của cựu nhân viên NSA trong vòng một tuần.

Tuy nhiên, nếu đơn tị nạn của “người thổi còi” được chấp thuận và Snowden được cho phép tạm trú 12 tháng thì ngay sau khi rời khỏi khu vực quá cảnh sân bay Sheremetyevo, anh sẽ phải trải qua một cuộc kiểm tra y tế nghiêm ngặt dành cho người nhập cư như: thực hiện xét nghiệm HIV, bệnh lao và các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Sau đó, Snowden sẽ phải đăng ký nơi ở với cảnh sát nếu không sẽ bị phạt 150 USD. Anh có thể sẽ được cấp cho một chiếc giường tại một nhà trọ tị nạn ở tỉnh lẻ và rất khó khăn để tìm được một việc làm.

Luật sư nhân quyền Elena Ryabinina cho biết: “Ở Moscow không có khu tị nạn nào, còn các khu tị nạn ở ngoại ô lại đang tràn ngập những người Syria”.
 
Luật sư này còn cho biết khu tị nạn gần nhất dành cho Snowden có lẽ là Perm, cách Moscow gần 1.000 km, nơi có những nhà tù khét tiếng nhất ở Nga.
 

Luật sư Anatoly Kucherena. Ảnh RIA Novosti

Luật sư Kucherena, cho biết: “Nếu rời khỏi sân bay, Snowden không nhất thiết phải sống trong một cơ sở được nhà nước giới thiệu. Nó phụ thuộc vào anh ấy. Anh ấy có thể thuê một căn phòng ở khách sạn”.

Tuy nhiên, theo thư ký báo chí Vladimir Volokh của FMS thì “đó là một ý tưởng tồi”, bởi khi ra khỏi của sân bay, an ninh cá nhân của Snowden không còn được đảm bảo.

“Tôi không nghĩ rằng sẽ tốt đẹp khi Snowden tự do đi lại ở Nga, vì anh ấy là một người bị truy nã” - Volokh cho hay.

Một người tị nạn được phép làm việc tại Nga nhưng Snowden phải đảm bảo không gây thêm “sóng gió” cho mối quan hệ căng thẳng giữa Moscow và Washington.
 
Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố điều kiện tiên quyết để Snowden có thể tị nạn tại Nga là “không còn phá hoại Mỹ”.

Tuy nhiên khả năng tìm được việc của Snowden tại Nga là không mấy sáng sủa. Bà Yelena Semenova, Phó Giám đốc Quản lý nhân sự Công ty Informzaschchita (về thông tin quốc phòng), cho biết: “Tuyển dụng Snowden tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, anh này đã từng thể hiện sự bất trung với người tuyển dụng”.

Nhà phân tích chính trị Fyodor Lukyanov cho rằng: “Snowden đã mắc bẫy và kẹt cứng. Anh ta chắc chắn chẳng có thể tiếp tục làm rò rỉ dữ liệu nào nữa. Nhiều khả năng phần đời có ý nghĩa nhất của Snowden đã trôi qua sau lưng và có thể Snowden sẽ chẳng làm được gì ở Nga”.
Linh San (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI