Snowden phủ nhận làm gián điệp cho Trung Quốc

Tin mới

18/06/2013 09:23

(NLĐO) – Cựu nhân viên CIA Edward Snowden, người tiết lộ một số hoạt động theo dõi của Mỹ, hôm 17-6 khẳng định mình không làm gián điệp cho Trung Quốc và phủ nhận mọi sự tiếp xúc với chính phủ Bắc Kinh.

Đó là tuyên bố của Snowden trong cuộc giao lưu trực tiếp với những người dùng Internet trên trang web của báo Anh The Guardian. Snowden cho biết đã dự đoán trước "lời lăng mạ" của cựu phó tổng thống Mỹ Dick Cheney dành cho mình, đồng thời nói rằng bị ông Cheney gán cho tội phản bội là “vinh dự cao nhất có thể dành cho một người Mỹ”.
 
Snowden cáo buộc Washington phá hủy khả năng xét xử công bằng tại Mỹ bằng cách dán nhãn anh là kẻ phản bội. “Hãy tự hỏi nếu tôi là gián điệp Trung Quốc, tại sao tôi không bay trực tiếp đến Bắc Kinh, tận hưởng cuộc sống an nhàn” – Snowden nói.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh
cũng phủ nhận việc ông Snowden làm gián điệp cho Trung Quốc. Ảnh: ABC NEWS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng phủ nhận việc Snowden làm gián điệp cho Trung Quốc và gọi phát biểu này là “hoàn toàn vô lý”, “thiếu suy nghĩ”. Trong cuộc họp báo hôm 17-6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng yêu cầu Washington đưa ra một lời “giải thích rõ ràng” về việc các cơ quan tình báo Mỹ thực hiện nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào Trung Quốc.

Thời báo Hoàn cầu cho rằng việc dẫn độ Snowden về Mỹ sẽ là “sự phản bội” lòng tin của người này và là sự mất mặt đối với Bắc Kinh. “Không giống như một tên tội phạm thông thường, Snowden đã không làm tổn thương bất cứ ai. “Tội ác” của ông là tuýt còi vi phạm của chính phủ Mỹ về các quyền dân sự” – tờ báo viết.

Cũng trong ngày 17-6, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu đại biện lâm thời Anh tại nước này để yêu cầu làm rõ những cáo buộc cơ quan tình báo chính phủ Anh nghe lén điện thoại của bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ khi ông dự hội nghị G20 tại Anh năm 2009.
 
Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nếu báo cáo trên là sự thật, đó là hành động không thể chấp nhận được của một nước đồng minh. Điều này sẽ tạo thành khúc mắc trong mối quan hệ giữa hai nước. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết sẽ không bình luận về những tiết lộ của Snowden.
 
Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi cũng đưa ra yêu cầu tương tự với chính phủ Mỹ.
H.Bình (Theo RTHK, BBC, Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI