Các nhà quản lý các công ty đầu tư Hồng Kông và Singapore cho biết các công ty Nga đang thương thảo về việc mở văn phòng đại diện của họ ở Đông Nam Á cũng như về vấn đề cung cấp tài chính khẩn cấp.

http://veb.ru/common/upload/files/veb/news/2012/0710_2.jpg
Ngân hàng Ngoại thương Nga sẽ mở văn phòng ở Hồng Kông ngày 19-5 tới. Ảnh: VEB.RU

Ông Sergio Men, Giám đốc điều hành Công ty Đầu tư Hồng Kông Eurasia Capital Partners, xác nhận: “Trong 2 tuần lễ qua, chúng tôi đã nhận được hàng chục yêu cầu từ các khách hàng mới cũng như các khách hàng hiện có với mục đích tăng cường việc thu hút tài chính từ Hồng Kong, Trung Quốc và Singapore.

Theo ông Sergio Men, các công ty nêu trên trong thời gian rất gần đây đã hoạt động một cách suôn sẻ tại các thị trường vốn châu Âu và Mỹ.

Trong thời gian sắp tới, các ngân hàng lớn nhất nước Nga như Ngân hàng Ngoại thương, Ngân hàng Công nghiệp khí đốt và Ngân hàng Cổ phần PSB sẽ mở chi nhánh ở Hồng Kông.

Cụ thể, Ngân hàng Ngoại thương Nga sẽ mở văn phòng ở Hồng Kông ngày 19-5 tới, với mục tiêu thu hút các nhà đầu tư châu Á cung cấp tài chính cho các dự án quy mô lớn trên lãnh thổ nước Nga.

Còn Ngân hàng Công nghiệp khí đốt ngày 8-4 đã đăng ký công ty con ở Hồng Kông, hoạt động trên thị trường chứng khoán. Ngân hàng này cũng có văn phòng đại diện ở Trung Quốc đại lục.

Các chuyên giaq kinh tế cho rằng sự hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà đầu tư châu Á sẽ tạo điều kiện cho các công ty Nga tăng cường vị thế của mình ở khu vực châu Á và có thể mở ra những thị trường mới.

Ngoài ra, trong bất cứ trường hợp nào, sự chuyển hướng sang châu Á sẽ giúp các công ty Nga không phải lo ngại lệnh trừng phạt của phương Tây, bảo đảm được an ninh kinh tế trong khi vẫn có cơ hội thu hút vốn đầu tư.

Hoài Vy (Theo Vzglyad)