xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Số ca mắc Covid-19 tăng vọt, châu Âu "sắt đá" với khẩu trang

Minh Yến (Theo CNN, BCC, NDTV, Reuters)

(NLĐO) – Trong khi các quốc gia châu Âu đang nỗ lực ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ 2, tuyến đầu chống dịch đã chuyển hướng ra đường phố và được tăng cường bởi lực lượng cảnh sát

Một số quốc gia châu Âu ghi nhận tỉ lệ mắc bệnh Covid-19 gia tăng như Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha. Trong đó, những quốc gia như Hy Lạp và Croatia, phần lớn không bị ảnh hưởng bởi làn sóng thứ nhất, cũng đã chứng kiến sự tăng nhanh số người mắc bệnh trong tháng 8.

Điều này bắt nguồn từ việc du khách đã tận dụng việc tái mở cửa biên giới bên trong châu Âu hồi tháng 6 để nghỉ dưỡng vào mùa hè.

Hôm 29-8, Pháp ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng lên theo cấp số nhân với 7.379 ca mới. Đây là con số cao nhất kể từ khi nước này mở rộng việc xét nghiệm. Trước tình hình đó, việc đeo khẩu trang trên phương tiện công cộng, khu vực cộng cộng và ngoài trời tại Paris là quy định bắt buộc.

Trong khi đó, số ca mắc Covid-19 tại Anh được ghi nhận hôm 27-8 đã tăng lên 1.522 ca trong vòng 24 giờ, đây là mức cao nhất kể từ giữa tháng 6.

Số ca mắc Covid-19 tăng vọt, châu Âu sắt đá với khẩu trang - Ảnh 1.

Đeo khẩu trang tại nơi công cộng là quy định bắt buộc tại hầu hết các nước châu Âu. Ảnh: CNN

Với việc chính quyền các nước quyết tâm ngăn làn sóng phong tỏa thứ 2, các pháp lệnh đã được đưa ra nhằm nỗ lực và ngăn chặn việc lây lan virus. Các hộp đêm phải đóng cửa tại Ý và Hy Lạp, lệnh giới nghiêm được ban hành tại Tây Ban Nha, Ý và Hy Lạp. Trong khi đó, việc đeo khẩu trang là bắt buộc ở nơi công cộng đông người, không gian ngoài trời tại hầu hết các nước châu Âu.

Cho đến thời gian gần đây, nhiều quy định đã được áp dụng với các cơ sở kinh doanh trong nhà và được củng cố bởi chủ doanh nghiệp. Ngoài ra, với các phương tiện công cộng, ngay chính những người bán vé và tài xế cũng đã góp phần thúc đẩy thực hiện các quy định.

Tại khắp châu Âu trước đây, một số vụ việc liên quan tới kháng cự đeo khẩu trang đã được ghi nhận, như hành khách không chịu đeo khẩu trang khi xuống tàu du lịch ở Venice – Ý, một người bán vé xe buýt ở Pháp đã bị giết chết sau khi yêu cầu hành khách đeo khẩu trang...

Hiện tại, việc đeo khẩu trang được giám sát bởi cảnh sát. "Chúng tôi đang ở tuyến đầu. Người dân phải bị phạt để hiểu rằng đây là quy định bắt buộc. Người dân không chịu nghe một người bán vé nhưng họ sẽ nghe cảnh sát" – ông Damien Cospanza, người bán vé xe buýt ở Marseille, phía Nam nước Pháp cho biết.

Số ca mắc Covid-19 tăng vọt, châu Âu sắt đá với khẩu trang - Ảnh 2.

Cảnh sát đang nhắc nhở người dân đeo khẩu trang ở TP Marseille – Pháp nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh Covid-19. Ảnh: CNN

Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết kể từ ngày 17-8, có khoảng 30.000 vụ việc được cảnh sát kiểm tra tại các cở kinh doanh, trong đó có 1.900 trường hợp bị phạt và 53 cơ sở bị đóng cửa.

Tại Tây Ban Nha, nơi có số ca mắc Covid-19 cao nhất Tây Âu tại thời điểm hiện tại, cũng đã triển khai 2.000 quân nhân để hỗ trợ việc liên lạc - truy dấu, Thủ tướng Pedro Sanchez cho biết.

Hy Lạp cũng đã tăng cường việc giám sát của cảnh sát. Hồi tuần trước, nước này tiến hành 59.882 việc kiểm tra và có 560 trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang hoặc không tuân theo giãn cách xã hội.

Hàn Quốc thiếu hụt giường bệnh

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) công bố có thêm 308 ca mắc Covid-19 mới vào hôm 28-8, đa số các xuất hiện tại thủ đô Seoul và khu vực lân cận.

Việc số ca mắc Covid-19 tăng vọt đã khiến cở sở y tế của nước này rơi vào tình trạng thiếu hụt, Bộ Y tế Hàn Quốc ghi nhận chỉ có khoảng 4,5% số giường bệnh tại Seoul có khả năng tiếp nhận các ca bệnh nặng, giảm xuống từ mức 22% so với tuần trước đó.

"Chỉ có khoảng 15 giường bệnh tại Seoul có khả năng tiếp nhận ngay các trường hợp nguy cấp, trong khi đó, có rất nhiều bệnh nhân trong tình trạng nghiệm trọng và cần được nhập viện" – ông Yoon Tae-ho, giám đốc điều hành cơ quan chính sách y tế công cộng tại Bộ Y tế Hàn Quốc, cho biết.

KCDC cho biết có hơn 1.000 ca được truy dấu từ nhà thờ Sarang Jeil ở Seoul, đây là trung tâm của các lan sóng mắc Covid-19 mới. Việc bùng phát trở lại các ca nhiễm Covid-19 đã nâng tổng số ca mắc bệnh tại Hàn Quốc lên 19.400 ca với 321 ca tử vong.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo