Thống kê mới trên nâng tổng số trường hợp tử vong và nhiễm bệnh chỉ tính riêng tại tâm dịch này lần lượt lên 549 và 19.665.

Tính đến nay trên toàn thế giới đã có 564 trường hợp tử vong và 27.648 ca nhiễm virus corona.

Số ca tử vong do nhiễm virus corona tăng vọt sau một đêm - Ảnh 1.

Các bệnh nhân được điều trị tại một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán hôm 5-2. Ảnh: Tân Hoa Xã

Bất chấp số ca nhiễm và tử vong không ngừng tăng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 5-2 bày tỏ sự tin tưởng rằng nước này có khả vượt qua cuộc khủng hoảng lây lan virus corona.

Phát biểu trong cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại thủ đô Bắc Kinh, ông Tập cho hay: "Hiện tại, hoạt động phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh đang đạt được kết quả tích cực".

Trong khi đó, các nhà chức trách ở Trung Quốc cảnh báo tình trạng thiếu giường bệnh nghiêm trọng và thiết bị cần thiết để điều trị cho số lượng lớn bệnh nhân bị nhiễm virus corona mới.

Ông Hu Lishan, một quan chức ở TP Vũ Hán, cho hay mặc dù một bệnh viện vừa được xây mới và các tòa nhà công cộng được chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến để điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân nhưng vẫn còn thiếu giường bệnh "nghiêm trọng".

Ông Hu cũng nói thêm trang thiết bị y tế vẫn không đủ và các quan chức đang tìm cách chuyển đổi một số khách sạn và trường học khác trong thành phố thành các trung tâm điều trị.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng ngày đã kêu gọi quyên góp 675 triệu USD cho kế hoạch chống lại virus corona mới trong 3 tháng tới, chủ yếu thông qua đầu tư vào các quốc gia bị xem là "có nguy cơ".

Người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói tại một cuộc họp báo ở Geneva rằng WHO đã gửi 500.000 khẩu trang và 40.000 mặt nạ phòng độc từ kho lưu trữ ở Dubai và thủ đô Accra- Ghana đến 24 quốc gia.

Ông Tedros cũng hoanh nghênh khoản quyên góp 100 triệu USD từ Quỹ Bill và Melinda Gates trước đó cùng ngày cho hoạt động kiểm tra, điều trị và nghiên cứu vắc-xin chống virus corona chủng mới.

Xuân Mai (Theo SCMP, Straits Times, Bloomberg)