Hàng trăm tù nhân trong các nhà tù Mỹ chết vì tự tử mỗi năm, bất kể họ có phải là tù nhân cao cấp như Epstein hay không, theo luật sư New York Joel Wertheimer.

Theo số liệu thống kê liên bang Mỹ, luật sư Wertheimer đã trích dẫn một cuộc điều tra của hãng tin AP cho thấy trong năm 2014 xảy ra 372 vụ tự tử được báo cáo trong số 3.000 nhà tù được khảo sát.

Số liệu lạnh người về nạn tự tử trong tù ở Mỹ - Ảnh 1.

Tù nhân Jeffrey Epstein đã tự tử trong tù. Ảnh: USA TODAY

Bản báo cáo - xem xét tỉ lệ tự tử từ năm 2000 đến 2014 - cho biết tình trạng bỏ mặc và ngược đãi tù nhân có thể là những yếu tố góp phần gây ra các vụ tự tử, lên tới mức cao 50 người chết trong số 100.000 tù nhân trong năm 2014.

"Chúng tôi nhận thấy điều đó qua thực tiễn làm việc của chúng tôi. Có những người, nhà tù biết rằng người đó có ý định tự tử và ngay cả khi đang được theo dõi tự tử, có người vẫn có thể tự kết liễu cuộc đời họ" - luật sư Wertheimer cho biết.

Ông Kenneth Gray, giảng viên khoa học pháp y hình sự và tư pháp hình sự tại Trường Đại học New Haven, nhấn mạnh rằng "thiết bị theo dõi tự tử chủ yếu được thiết kế nhằm ngăn chặn tù nhân treo cổ".

"Tù nhân được theo dõi tự tử thường được bị giam một mình. Y đôi khi mặc chiếc áo choàng bằng giấy, vật liệu không thể dùng để treo cổ được. Hầu hết các buồng giam theo dõi tự tử đều có camera, nhưng các cai ngục không thể chỉ giám sát một tù nhân duy nhất" - chuyên gia Gray xác nhận.

Số liệu lạnh người về nạn tự tử trong tù ở Mỹ - Ảnh 2.

Tình trạng bỏ mặc và ngược đãi tù nhân có thể là những yếu tố góp phần gây ra các vụ tự tử trong nhà tù Mỹ. Ảnh: SNOPES

Trong khi đó, ông Lauren-Brooke Eisen, Trung tâm Tư pháp Brennan (New York - Mỹ), cho biết tự tử là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại các nhà tù địa phương, chiếm hơn 1/3 các trường hợp tử vong (35%) trong năm 2014.

Sau vụ tự tử trong nhà tù ở bang Texas của tù nhân da đen Sandra Bland năm 2015, một cuộc điều tra đã được tiến hành xem xét số người chết trong tù ở Mỹ.

Qua đó, người ta phát hiện rằng trong tổng số 811 trường hợp tử vong trong tù xảy ra trong khoảng thời gian một năm sau cái chết của Bland, đã có 253 trường hợp tử vong do tự tử và 26% các vụ tự tử xảy ra trong vòng 3 ngày sau khi bị tống giam.

Cameron Lindsay, cựu giám thị nhà tù liên bang, nói rằng vụ tự tử trong tù vừa qua của tỉ phú Epstein cho thấy một sự thất bại gây sốc của hệ thống giam giữ của Mỹ, đồng thời cho rằng tù nhân này phải bị giám sát liên tục.

Nhà tù ở Manhattan, nơi Epstein bị giam giữ, đã yêu cầu 2 lính canh cứ 30 phút phải kiểm tra riêng tất cả mọi tù nhân và 15 phút đối với các tù nhân đang theo dõi tự tử.

Một nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng quy trình theo dõi các tù nhân đó đã không được tuân thủ vào đêm Epstein tự tử.

Theo thống kê được công bố bởi chương trình quốc gia chăm sóc sức khỏe tâm thần của Mỹ, 93% số nhà tù có trang bị theo dõi tự sát, nhưng chưa đến 2% nhà tù có bất kỳ loại thiết bị quan sát suốt ngày đêm nào đối với những cá nhân đó.

Hoài Vy (Theo Global News)