Theo truyền thông địa phương, Epstein bị bắt hôm 6-7 và đang chờ ngày ra tòa vì một loạt cáo buộc như buôn bán nô lệ tình dục liên quan đến thiếu nữ (trong đó có em chỉ mới 14 tuổi) trong giai đoạn 2002-2005.

Các công tố viên cũng cáo buộc Epstein dùng tiền để mua chuộc 2 nhân chứng tiềm tàng trước khi phiên tòa xét xử y dự kiến diễn ra vào năm tới. Nếu bị kết tội, Epstein có thể đối mặt bản án 45 năm tù.

Tuy nhiên, Epstein, 66 tuổi, vẫn không nhận tội cho đến khi được cho là tự kết liễu đời mình. 

Tỉ phú Mỹ bị kết tội ấu dâm tự tử trong phòng giam - Ảnh 1.

Geoffrey Berman, một chưởng lý ở TP New York chỉ vào bức ảnh Jeffrey Epstein khi ông công bố các cáo buộc nhằm vào người này hôm 8-7. Ảnh: Reuters

Vào tháng rồi, y bị tìm thấy bất tỉnh trong phòng giam với các vết thương ở cổ. Nghi phạm sau đó được điều trị tại một bệnh viện gần đó trước khi được đưa về nhà tù ở khu Manhattan, được xem là một trong những nhà tù an ninh nhất nước.

Nghi phạm này bị tạm giam trong lúc kháng cáo phán quyết của một thẩm phán, theo đó không cho phép ông bị quản thúc tại gia. 

Hơn 10 năm trước, Epstein đã nhận tội đối với các cáo buộc liên quan đến mua dâm tại bang Florida. 

Khi đó, y đã đạt thỏa thuận với nhà chức trách thành phố TP Miami, theo đó thừa nhận tội danh đề nghị là mua dâm người vị thành niên, bị kết án tù 13 tháng và đưa vào danh sách tội phạm tình dục.

Thỏa thuận này giúp Epstein tránh các cáo buộc liên bang, nhưng cũng gây ra không ít tranh cãi. 

Thỏa thuận trên bị soi trở lại gần đây và vào tháng rồi Bộ trưởng Lao động Mỹ Alex Acosta  đã từ chức vì vai trò của ông đối với vụ việc. 

P.Võ (Theo Reuters, BBC, The New York Times)