Sợ rò rỉ thông tin, Nga mua... máy đánh chữ thủ công cho tổng thống

Tin mới

11/07/2013 20:50

(NLĐO) – Tờ Moscow News ngày 11-7 đưa tin một đơn vị thuộc Điện Kremlin đã nghĩ ra cách bảo mật thông tin của tổng thống cũng như các quan chức cao cấp trong chính phủ bằng cách dùng… máy đánh chữ thủ công thay cho máy tính để tránh rò rỉ thông tin.

Nga mua 20 máy đánh chữ thủ công. Ảnh: Moscow News
 
Cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga (FSO) đã đặt mua 20 chiếc máy đánh chữ nhằm tránh rò rỉ thông tin và tránh sự giám sát của các cơ quan nước ngoài tương tự vụ nghe lén chấn động NSA mà Edward Snowden vừa tố giác.

Theo tài liệu được công bố chính thức trên trang web chính phủ mới đây, đơn đặt hàng gồm 20 máy đánh chữ và 600 hộp mực trị giá 486.500 rúp Nga đã được gửi đi hồi đầu tháng này.

Theo các nguồn tin trong cơ quan, nhân viên an ninh muốn sử dụng máy đánh chữ thay vì máy tính để tránh rò rỉ và các phần mềm giám sát.

“Sau vụ hàng loạt tiết lộ của WikiLeaks, Edward Snowden, báo cáo được trình lên Thủ tướng Dmitry Medvedev trong suốt chuyến thăm của ông đến London để dự Hội nghị thượng đỉnh G20. Cuối cùng, thủ tướng quyết định sẽ sử dụng rộng rãi các tài liệu bằng giấy”, tờ Izvestia dẫn lời nguồn tin giấu tên từ FSO.

Hiện máy đánh chữ vẫn còn được sử dụng trong bộ máy chính quyền Nga như trong lĩnh vực quốc phòng, các tình trạng khẩn cấp, bảo mật thông tin... Đồng thời, máy đánh chữ thủ công cũng được sử dụng để soạn thảo những tin nhắn bí mật đến tổng thống hoặc bộ trưởng bộ quốc phòng.

Được biết, kế hoạch mua máy đánh chữ cho các quan chức cấp cao trong chính phủ đã có từ hơn 1 năm nay.

Tờ Guardian tháng trước dẫn lời “người thổi còi” Snowden tiết lộ Anh đã bí mật theo dõi tất cả các đại biểu nước ngoài trong Hội nghị thượng đỉnh G20 ở London, bao gồm cả ông Medvedev. Hiện Snowden đang bị mắc kẹt ở sân bay Moscow tuần thứ ba sau khi rời Hồng Kông ngày 23-6 vừa qua.
Lê Thoa (Theo Moscow News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI