Vụ Snowden: Thêm nhiều bí mật được tiết lộ

Tin mới

11/07/2013 15:28

(NLĐO) - Tổ chức phi chính phủ World Service Authority (WSA) hôm 10-7 vừa cấp hộ chiếu công dân thế giới cho Edward Snowden, cựu nhân viên tình báo tiết lộ chương trình giám sát mật của Mỹ.

Một tin nhắn trên tài khoản Twitter chính thức của WSA nêu rõ: “WSA đã cấp hộ chiếu công dân thế giới cho Edward Snowden dựa trên Điều 13 Tuyên bố Toàn cầu về nhân quyền”.


Snowden được cấp hộ chiếu công dân thế giới


WSA vốn là một nhánh có trụ sở tại Washington của Tổ chức Chính phủ Thế giới của Công dân Thế giới (World Government of World Citizens). Tổ chức này bắt đầu cấp hộ chiếu từ tháng 9-1953 mặc dù chỉ có 4 nước Mauritania, Tanzania, Ecuador và Togo công nhận hộ chiếu đó.

Trong khi đó, Snowden tiếp tục tiết lộ một thông tin đáng chú ý cho thấy Úc cũng tiếp tay cho chương trình giám sát bí mật của chính phủ Mỹ và chỉ ra 4 cơ sở của Úc liên quan tới một chương trình do thám chủ chốt của Mỹ, trong đó có Căn cứ Quốc phòng chung Mỹ - Úc ở Pine Gap.

Trong một diễn biến khác, tạp chí Foreign Policy ngày 10-7 tiết lộ Nga vẫn đang sử dụng các trạm dò sóng radio từ thời kỳ Liên Xô để nghe lén tất cả các nước trên thế giới.

Tạp chí này khẳng định họ có được thông tin từ sử gia tình báo Matthew Aid. Theo đó, 11 trạm dò sóng radio chiến lược của Cơ quan An ninh Liên Xô cũ (KGB), đặt tại Nga và các nước Liên Xô cũ hiện vẫn đang hoạt động.

 “Các trạm này vẫn theo dõi các liên lạc của Mỹ, châu Âu và nhiều nước lớn khác” - ông Aid cho biết.
Đỗ Quyên (Theo RUVR)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI