Su-35 là phiên bản cải tiến của Su-30. Sau 2 năm trì hoãn, cuối cùng Nga cũng chuyển 4 chiếc Su-35 cho Trung Quốc vào ngày 25-12-2016, theo cổng thông tin của quân đội Trung Quốc (PLA).

Kể từ khi Trung Quốc ra mắt máy bay chiến đấu tàng hình J-20 tại buổi triển lãm hàng không ở TP Chu Hải hồi tháng 11 năm ngoái, thương vụ Su-35 trở nên trơn tru hơn. Một số người cho rằng đây là kết quả của mối quan hệ chặt chẽ giữa Trung Quốc và Nga.


Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35. Ảnh: Sukhoi.org

Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35. Ảnh: Sukhoi.org

Tuy nhiên, theo Nhân dân Nhật báo, Nga chỉ tăng tốc thương vụ Su-35 sau khi máy bay J-20 được công bố. Báo này Nga cho rằng Nga lo ngại khi J-20 được đưa vào hoạt động thì chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của mình sẽ sớm mất giá trên thị trường Trung Quốc. Chính sự tính toán này khiến cho quá trình mua bán diễn ra suôn sẻ.

Trung Quốc đến nay vẫn không ngừng bổ sung các máy bay chiến đấu mới vào phi đội của mình, trong đó có hai phiên bản máy bay tàng hình cũng như chiến đấu cơ J-15 hoạt động trên tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh. Song song đó, Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ đóng tàu sân bay thứ hai.

Báo PLA Daily bày tỏ hy vọng Su-35 sẽ là máy bay chiến đấu cuối cùng mà Trung Quốc nhập khẩu. Theo hãng tin PTI (Ấn Độ), mặc dù Trung Quốc đạt được những tiến bộ nhất định trong hoạt động sản xuất máy bay chiến đấu nhưng Bắc Kinh vẫn còn phụ thuộc vào động cơ và hệ thống điện tử hàng không của Nga. Dưới sức ép kinh tế, Nga đã bán một số vũ khí tiên tiến cho Trung Quốc trong những năm gần đây.

Xuân Mai (Theo PTI)