xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc trình làng máy bay tàng hình J-20

Xuân Mai (Theo AP, Reuters)

(NLĐO) - Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc đã ra mắt công chúng tại buổi triển lãm ở TP Chu Hải, tỉnh Quảng Đông hôm 1-11, dấu hiệu mới nhất cho thấy sự phát triển về công nghệ quân sự của nước này.

Chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 này, có vẻ ngoài giống chiếc F-22 Raptor của hãng Lockheed Martin đang phục vụ trong quân đội Mỹ, đã có màn biểu diễn trên không tại buổi triển lãm.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20. Ảnh: Reuters
Máy bay chiến đấu tàng hình J-20. Ảnh: Reuters

Đây là màn trình diễn máy bay tàng hình mới lần thứ hai liên tiếp của Trung Quốc tại Chu Hải. Trước đây, chiếc J-31 đã ra mắt công chúng năm 2014.

Hai chiếc máy bay J-20 bay vụt qua khán đài trước sự chứng kiến của các quan chức, hàng trăm khán giả, giám đốc điều hành trong vòng chưa đầy 1 phút.


Hai chiếc máy bay J-20 biểu diễn tại buổi triển lãm. Ảnh: Reuters

Hai chiếc máy bay J-20 biểu diễn tại buổi triển lãm. Ảnh: Reuters

Chiến đấu cơ tầm xa J-20 được trang bị tên lửa không đối không đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2011 và nhanh chóng gây được sự chú ý. Ít nhất 6 mẫu J-20 đã được sản xuất, theo báo cáo thường niên về quân sự Trung Quốc do Lầu Năm Góc công bố trong năm nay.


Chiến đấu cơ tầm xa J-20 được trang bị tên lửa không đối không. Ảnh: ECNS

Chiến đấu cơ tầm xa J-20 được trang bị tên lửa không đối không. Ảnh: ECNS

Trong khi khả năng tàng hình của máy bay vẫn còn là một điều bí ẩn, Lầu Năm Góc cho biết Trung Quốc xem công nghệ là yếu tố quan trọng trong việc chuyển đổi từ một lực lượng không quân cơ bản thành lực lượng có khả năng thực hiện cả hoạt động tấn công và phòng thủ.

Theo báo cáo kể trên, 2 máy bay J-20 này sẽ sớm đưa vào phục vụ trong năm 2018 và giúp cải thiện đáng kể khả năng của phi đội máy bay chiến đấu thứ hệ thứ tư đang hoạt động hiện nay.


Buổi triển lãm hàng không ở Trung Quốc được xem là cơ hội để Bắc Kinh chứng tỏ tham vọng hàng không dân dụng và quốc phòng. Ảnh: Sina

Buổi triển lãm hàng không ở Trung Quốc được xem là cơ hội để Bắc Kinh chứng tỏ tham vọng hàng không dân dụng và quốc phòng. Ảnh: Sina

Cuộc triển lãm hàng không tại TP Chu Hải năm nay lớn hơn bao giờ hết, đặc biệt có thêm sự xuất hiện của công nghệ quân sự do chính Trung Quốc sản xuất, gồm xe chiến đấu, hệ thống tên lửa phòng không, máy bay do thám không người lái và máy bay chiến đấu.

Buổi triển lãm hàng không ở Trung Quốc được xem là cơ hội để Bắc Kinh chứng tỏ tham vọng trong ngành hàng không dân dụng và quốc phòng của mình.

Trung Quốc được dự đoán sẽ trở thành thị trường hàng không lớn nhất thế giới vào năm 2024, theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế.

Ông Bradley Perrett, nhà quan sát Trung Quốc kỳ cựu, nhận định: “Rõ ràng là, khả năng chiến đấu của Trung Quốc đã tiến một bước dài”.

Hơn nữa, Trung Quốc có thể vượt mặt Mỹ trở thành thị trường hàng không hàng đầu thế giới trong thập kỷ tới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo