Sơ tán người Việt khỏi miền Đông Ukraine

Tin mới

15/07/2014 21:54

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động ngày 15-7, ông Nguyên Phan Hồng Hải - Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine - cho biết đại sứ quán đã bắt đầu sơ tán khoảng 300 người Việt ở khu vực Donesk và Lugansk thuộc miền Đông Ukraine do chiến sự ác liệt giữa quân chính phủ và phe ly khai trong mấy ngày qua.

Ông Hải cho hay con em người Việt ở Donesk và Lugansk phần lớn đã sơ tán về các thành phố Kharkov, Odessa, Kiev hoặc về Việt Nam. Người lớn vẫn bám trụ vì tài sản, công việc làm ăn không thể bỏ được.

Khoảng 50-70 người Việt sinh sống ở khu vực Kramotorsk, Mariupol - quân chính phủ Ukraine đã chiếm lại - không bị thiệt hại về người và của.

 

Người dân chuẩn bị lên xe chạy khỏi vùng Donetsk do lo ngại chiến sự Ảnh: Reuters

Người dân chuẩn bị lên xe chạy khỏi vùng Donetsk do lo ngại chiến sự

Ảnh: Reuters

 

Đại diện của đại sứ quán cho hay kể từ khi chiến sự leo thang ở Đông Ukraine, đại sứ quán đã có kế hoạch chu đáo, tỉ mỉ để đón người Việt sơ tán đến Kiev, bao gồm sự tham gia của Ban Công tác cộng đồng và Hội Người Việt Nam ở Kiev.

Từ ngày 11-7, hơn 100 người đăng ký nhờ đại sứ quán trợ giúp và đến ngày 13-7, đại sứ quán đón được một số người, bố trí cho họ sống tạm trong Khu Thương mại Cầu Vồng - khu mới xây của một số doanh nhân người Việt - tại Kiev.

Ông Hải tiên liệu trong những ngày tới, nếu chiến sự lan rộng, sẽ có khoảng 200 người sơ tán lên Kiev và tá túc tại trung tâm thương mại trên cũng như trụ sở đại sứ quán.

Bích Diệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI