Đây là lần đầu tiên Mỹ sử dụng quả bom phi hạt nhân có sức công phá tương đương 11 tấn thuốc nổ để tấn công các cứ điểm của IS tại tỉnh Nangarhar hôm 13-4.

"Ít nhất 92 tay súng IS đã bị tiêu diệt trong vụ nổ" - ông Esmail Shinwari, người đứng đầu quận Achin, tiết lộ với truyền thông. Trong khi đó, một phát ngôn viên của tỉnh Nangarhar, ông Attaullah Khogyani, thông báo số người chết là 90 người.

Trước đó, các quan chức Afghanistan cho biết có 36 tay súng IS bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Amaq của IS quả quyết tổ chức này hứng chịu thương vong trong vụ thả bom.


Quả bom GBU-43/Massive Ordnance Air Blast. Ảnh: REUTERS

Quả bom GBU-43/Massive Ordnance Air Blast. Ảnh: REUTERS

Vụ tấn công đã gây ra một cú sốc lớn ở Afghanistan. Nó phá hủy các chỗ trốn hẻo lánh của IS cùng hệ thống địa đạo, hang động mà tổ chức khủng bố dùng để ẩn náu trước các cuộc tấn công trên mặt đất. Vụ nổ tạo ra một cột khói lớn hình nấm và ngọn lửa cao chót vót.

Dù vậy, ông Shinwari khẳng định vụ việc "không gây ra bất cứ thương vong nào đối với binh sĩ Afghanistan và dân thường". Theo các chuyên gia an ninh, IS xây dựng các cứ điểm gần nhà dân nhưng trong vài tháng gần đây, hàng ngàn gia đình địa phương đã sơ tán khỏi khu vực.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani bày tỏ sự ủng hộ đối với vụ việc và cho rằng "nó được thực hiện để hỗ trợ nỗ lực của Lực lượng An ninh Quốc gia Afghanistan (ANSF) và lực lượng Mỹ trong chiến dịch giải phóng khu vực".

Ngoài ra, một quan chức chính phủ đề nghị giấu tên tiết lộ vụ tấn công còn củng cố thông điệp rằng Tổng thống Donald Trump đã cho các chỉ huy quân sự nhiều tự do hơn so với người tiền nhiệm Barack Obama.


Hình ảnh về hố bom do Bom mẹ tạo ra. Ảnh: Reuters

Hình ảnh về hố bom do "Bom mẹ" tạo ra. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích lại gọi đây là hành động "không cân xứng" và chỉ trích Mỹ chẳng qua đang dùng khu vực trên làm bãi thử bom. IS tuy đã tìm đường vào được Afghanistan nhưng ảnh hưởng của chúng ở đây chẳng là gì nếu so với Taliban.

Trong khi đó, ông John Nicholson - chỉ huy lực lượng Mỹ tại Afghanistan, khẳng định quyết định sử dụng "Bom mẹ" thuần túy mang tính quân sự, chứ không liên quan đến những lý do chính trị. Theo ông, bom được thả theo yêu cầu trên chiến trường, không phải là thông điệp răn đe nhắm đến Triều Tiên như nhiều chuyên gia suy đoán.

Bảo Hạnh (Theo ASHARQ AL-AWSAT)