Tin mới

29/03/2014 22:14

Hàng chục ngàn người biểu tình tuần hành dọc ngang thủ đô Bangkok của Thái Lan hôm 29-3 với cùng mục đích mà họ theo đuổi suốt 5 tháng qua: Lật đổ chính phủ của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra.

Cuộc biểu tình diễn ra ngay trước 2 sự kiện có thể tác động không nhỏ đến chính trường Thái Lan. Trước hết là cuộc bầu cử chọn ra 77 trong số 150 thành viên thượng viện vào ngày 30-3. Số thành viên còn lại được lựa chọn bởi các thẩm phán và quan chức cấp cao đến từ những cơ quan như Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia (NACC) - vốn không “ưa” gì cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Cần nhắc lại rằng chính phủ của bà Yingluck, em gái ông Thaksin, từng có ý định thay đổi phương thức thành lập thượng viện bằng cách bầu cử toàn bộ thành viên. Rủi thay, bước đi trên đã thổi bùng thêm làn sóng biểu tình chống chính phủ.

Từng tung hết chiêu trò để cản trở cuộc tổng tuyển cử ngày 2-2 vừa qua, phe biểu tình chống chính phủ lần này hoan nghênh cuộc bầu cử thượng viện.

Thủ lĩnh biểu tình Wittaya Kaewparadai cho biết: “Chúng tôi cần cải cách các nhánh hành pháp, lập pháp và thượng viện đóng vai trò quan trọng trong các kế hoạch này”. Phe biểu tình tự tin rằng kết quả cuộc bầu cử hôm 30-3 sẽ mang lại một thế đa số đủ để luận tội bà Yingluck tại thượng viện.

 

Người biểu tình chống chính phủ phá rào chắn tại cổng vào Tòa nhà Chính phủ Thái Lan ở Bangkok ngày 29-3Ảnh: REUTERS

Người biểu tình chống chính phủ phá rào chắn tại cổng vào Tòa nhà Chính phủ Thái Lan ở Bangkok ngày 29-3

Ảnh: REUTERS

 

Bà Yingluck có bị luận tội hay không phụ thuộc vào việc bà biện hộ ra sao trước NACC về cáo buộc lơ là nhiệm vụ trong điều hành chương trình trợ giá lúa gạo. Ngày 31-3 là hạn chót để nữ thủ tướng tạm quyền thuyết phục NACC rút lại cáo buộc.

Nếu thất bại, bà có thể bị NACC truy tố và đối mặt với chuyện luận tội tại thượng viện. Tiến trình này kéo dài nhiều tuần và muốn loại bỏ bà phải cần đến lá phiếu ủng hộ của 3/5 số thượng nghị sĩ.

Lần này, phe ủng hộ bà Yingluck không còn ngồi yên như những tháng trước. Họ bắt đầu huy động lực lượng và dự định tuần hành rầm rộ vào ngày 5-4. Việc Mặt trận Dân chủ thống nhất chống độc tài (UDD) chọn nhân vật cứng rắn Jatuporn Prompan làm thủ lĩnh báo hiệu phe “Áo đỏ” sẵn sàng đối đầu để bảo vệ chính phủ của bà Yingluck.

Không ai nhường ai khiến cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan tiếp tục mờ mịt lối ra. Trước thềm cuộc bầu cử thượng viện, bà Yingluck bác tin đồn từ chức và tạm rời chính trường 1 năm để đổi lấy việc thương thảo với phe biểu tình.

Ở chiều ngược lại, lực lượng chống đối - dường như được tiếp sức bởi phán quyết hủy bỏ kết quả tổng tuyển cử ngày 2-2 của Tòa án Hiến pháp - mạnh miệng đòi cải cách chính trị và bầu cử trước bất kỳ cuộc tổng tuyển cử mới nào.

Thế trận giằng co tiếp tục tác động tiêu cực đến kinh tế. Bộ Tài chính Thái Lan mới đây cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP năm nay xuống còn 2,6%, lần cắt giảm thứ ba trong 3 tháng qua.

Theo báo địa phương The Nation, sự sụt giảm chi tiêu công (do vai trò hạn chế của chính phủ tạm quyền), lòng tin người tiêu dùng và doanh thu du lịch là những hậu quả khó tránh khỏi! 

 

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI