Tòa án Thái Lan hủy kết quả bầu cử

Tin mới

21/03/2014 15:01

(NLĐO) - Tòa án Hiến pháp Thái Lan ngày 21-3 ra phán quyết hủy bỏ kết quả cuộc tổng tuyển cử hôm 2-2, khơi lại sóng gió trên chính trường Thái sau thời gian tạm lắng.

Tòa án cho rằng bầu cử không hợp hiến vì không được tổ chức tại 28 quận huyện ở miền Nam Thái Lan, nơi người biểu tình chống chính phủ đã ngăn chặn các ứng cử viên đăng ký. Theo Tòa án Hiến pháp, cuộc bầu cử đã diễn ra không cùng một ngày trên cả nước.

Động thái này sẽ tiếp tục trì hoãn việc thành lập chính phủ mới sau nhiều tháng xảy ra biểu tình nhằm lật đổ chính quyền Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra.

 

Hiện chưa rõ khi nào sẽ diễn ra cuộc bầu cử mới. Ảnh: REUTERS

 

Trước đó, cùng ngày, Tòa án Hiến pháp Thái Lan cho biết sẽ xem xét tính hợp lệ của cuộc tổng tuyển cử hôm 2-2 vốn bị những người biểu tình chống chính phủ phá rối. Đơn kiện do Cơ quan Thanh tra chuyển lên Tòa án Hiến pháp Thái Lan cho rằng cuộc tổng tuyển cử là vi hiến khi các cử tri không thể đi bỏ phiếu tại mọi đơn vị bầu cử trong cùng một ngày.

Hiện chưa rõ khi nào sẽ diễn ra cuộc bầu cử mới. Ủy viên Ủy ban Bầu cử (EC) Somchai Srisutthiyakorn cho biết nước này có 2 lựa chọn để tổ chức một cuộc bỏ phiếu mới. “Ủy ban có thể thảo luận với chính phủ về việc ban hành một sắc lệnh hoàng gia mới để định ngày bầu cử mới, hoặc chúng tôi có thể yêu cầu người đứng đầu của tất cả các đảng phái chính trị cùng nhau quyết định khi nào tốt nhất để tiến hành bầu cử mới” - ông nói trước báo giới.

Tuy nhiên, nếu một cuộc bầu cử mới được tổ chức, những người biểu tình tuyên bố sẽ tiếp tục cản trở. Sự việc này khiến không ít người lo ngại có nguy cơ xảy ra đụng độ. Các cuộc biểu tình đường phố từ tháng 11-2013 đôi lúc biến thành bạo lực, làm ít nhất 23 người thiệt mạng.

 

H.Bình (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI