S&P tuyên bố Argentina vỡ nợ

Tin mới

31/07/2014 10:24

(NLĐO) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) hôm 30-7 tuyên bố Argentina vỡ nợ sau khi chính phủ nước này bỏ lỡ hạn chót thanh toán 539 triệu USD cho các chủ nợ vốn đã đồng ý tái cơ cấu nợ của nước này.

Theo Bloomberg, Argentina đã thất bại trong việc thanh toán khoản nợ nói trên sau khi một tòa án Mỹ ra phán quyết yêu cầu nền kinh tế lớn thứ ba Nam Mỹ này phải chi trả toàn bộ 1,3 tỉ USD tiền nợ cho hai quỹ đầu tư NML Capital và Aurelius Capital Management. Chỉ khi đó Argentina mới được phép trả nợ cho các chủ nợ đã đồng ý tái cơ cấu nợ khác.

Argentinas economy minister Axel Kicillof said Argentina would continue to deny what he calls “vultures” full repayment.

Bộ trưởng Kinh tế Argentina Axel Kicillof tuyên bố sẽ tiếp tục phản bác phán quyết "kền kền" đòi nước này phải thanh toán toàn bộ 1,3 tỉ USD cho 2 quỹ đầu tư của Mỹ - NML Capital và Aurelius Capital Management.

S&P đã lập tức tuyên bố Argentina vỡ nợ ngay sau khi Argentina rời khỏi cuộc đàm phán tại thành phố New York ngày 30-7 giữa giới chức nước này và luật sư Daniel Pollack, người trung gian đối thoại giữa Argentina và các chủ nợ Mỹ,  thất bại, cũng đúng vào hạn chót của món nợ 539 triệu USD. Hai bên đã đàm phán từ ngày 29-7 nhằm tìm kiếm một thỏa thuận trước thời hạn chót song không đạt được kết quả tích cực nào. Đây là lần thứ hai Argentina vỡ nợ trong 13 năm qua. Năm 2001, Argentina bị vỡ nợ khi không trả nổi núi nợ khổng lồ 100 tỉ USD.

Trong các năm 2005 và 2010, các nhà đầu tư nắm giữ trên 90% khoản nợ của Argentina đã đồng ý xóa 2/3 giá trị trái phiếu chính phủ mà họ nắm giữ. Nhưng một số chủ sở hữu trái phiếu từ chối chấp nhận thỏa thuận này và kiện lên tòa án Mỹ đòi Argentina thanh toán trái phiếu mà họ nắm giữ. Hai quỹ đầu tư mạo hiểm của Mỹ nằm trong nhóm nhỏ từ chối chấp nhận thỏa thuận đó.

Bộ trưởng Kinh tế Argentina Axel Kicillof hôm 30-7 bác bỏ những thông tin nói rằng nước này trong tình trạng vỡ nợ vì không trả được khoản nợ 539 triệu USD nói trên. Ông Kicillof tuyên bố sẽ tiếp tục phản bác phán quyết "kền kền" đòi nước này phải thanh toán toàn bộ 1,3 tỉ USD cho 2 quỹ đầu tư của Mỹ - NML Capital và Aurelius Capital Management. Báo Sydney Morning Herald nhận định Argentina có tiền nhưng vấn đề nằm ở chỗ tòa án ở New York phán quyết rằng họ không thể trả nợ cho bất cứ chủ nợ nào khác nếu không thanh toán toàn bộ khoản nợ cho 2 nhà đầu tư mạo hiểm Mỹ.

Thu Hằng (Theo Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI