Hãng tin Press Trust of India cho biết thỏa thuận này bị trì hoãn vài tháng qua do nỗi lo cảng Hambantota có thể được hải quân Trung Quốc sử dụng. 

Theo thỏa thuận, CMPort sẽ thuê cảng Hambantota trong vòng 99 năm, sau đó đầu tư 1,1 tỉ USD cho các hoạt động tại cảng này. Bộ trưởng Hải cảng và Vận tải biển Sri Lanka Mahinda Samarasinghe nhận định thỏa thuận này có lợi cho đất nước hơn so với kế hoạch ban đầu thời cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa.

Trung Quốc kiểm soát cảng chiến lược ở Sri Lanka - Ảnh 1.

Sri Lanka ký thỏa thuận bán gần 70% cổ phần cảng Hambantota chiến lược cho Trung Quốc Ảnh: ISTOCK PHOTO

Ngoài ra, thỏa thuận cũng nói rõ hải quân Sri Lanka sẽ chịu trách nhiệm về an ninh ở cảng Hambantota. Nơi này cũng không được phép trở thành căn cứ cho bất kỳ hải quân nước ngoài nào. Điều khoản mới được cho là nhằm xoa dịu nỗi lo của Ấn Độ trước khả năng hải quân Trung Quốc hiện diện ở Sri Lanka. 

Thỏa thuận cũng vấp phải không ít chỉ trích trong nước, khi các nghiệp đoàn cáo buộc chính phủ "bán tài sản quốc gia cho Trung Quốc". Đáp lại, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cho rằng thỏa thuận là cần thiết trong bối cảnh việc xây dựng cảng dẫn đến khoản nợ 300 triệu USD.

Cảng Hambantota - nhìn ra Ấn Độ Dương - dự kiến đóng vai trò quan trọng trong sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc nhằm kết nối các cảng, đường bộ giữa Trung Quốc và châu Âu. Bắc Kinh đã đầu tư hàng triệu USD vào hạ tầng ở Sri Lanka kể từ khi cuộc nội chiến đẫm máu tại đó khép lại năm 2009.

Phạm Nghĩa