Tờ Wahrheit fuer Deutschland của Đức đăng tải một bài viết trong đó một phi công lái máy bay chiến đấu Su-25 của Ukraine tiết lộ những gì xảy ra trên bầu trời miền đông Ukraine vào ngày xảy ra vụ rơi máy bay MH17.

Theo bài viết, phi công nói trên thừa nhận chính chiếc máy bay của anh này xuất hiện trong các bức ảnh do vệ tinh chụp và được công bố trong một cuộc họp của Bộ Tổng tham mưu Nga.

Cũng theo tờ báo, các chuyên gia của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) kiểm tra các mảnh vỡ của MH17 tại hiện trường và đưa ra những nhận định đầu tiên, trong đó cho rằng chiếc Boeing có thể bị bắn rơi bởi một loại vũ khí nào đó.

Một tuyên bố quan trọng về vấn đề này đã được đại diện của OSCE tại Ukraine là ông Michael Bochurkiv đưa ra mới đây. “Một người nghiệp dư cũng biết rằng những lỗ thủng trên các mảnh vỡ máy bay xuất phát từ một khẩu súng tự động” - Wahrheit fuer Deutschland dẫn lời ông Bochurkiv.

http://static01.nyt.com/images/2014/07/28/world/europe/29UKRAINE2/29UKRAINE2-articleLarge.jpg
Một tay súng ly khai thân Nga đi ngang mảnh vỡ máy bay MH 17. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Theo Bộ quốc phòng Nga, 1 máy bay Su-25 của Ukraine được nhìn thấy gần chiếc MH 17 đúng ngày xảy ra sự việc. Nó không chỉ mang tên lửa mà còn được trang bị súng máy nòng kép 30 mm với 250 viên đạn.

Tuy nhiên, cha đẻ của Su-25 Vladimir Babak cho rằng khả năng tên lửa không đối không phóng R-60 từ máy bay này có thể bắn rơi MH17 là rất thấp. Theo lập luận của ông, “chiếc máy bay Boeing 777 giống như một chú chim khổng lồ sẽ không thể nào bị hạ bởi một hòn đá nhỏ, như tên lửa R-60".

Ông Babak cho rằng để tiêu diệt được MH17 bằng tên lửa R-60 thì chiếc Su-25 phải bám theo đuôi nó vì loại tên lửa này sử dụng dẫn đường hồng ngoại. Tuy nhiên, Boeing 777 bay nhanh hơn Su-25 khoảng 100-150 km/giờ, theo ông. Vì vậy, việc máy bay của Malaysia bị tên lửa R-60 bắn hạ từ phía sau là cực kỳ khó khăn.

Ngoài ra, bài báo của Wahrheit fuer Deutschland cũng chưa có nguồn độc lập kiểm chứng.

Theo một thông cáo báo chí của Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) ngày 29-7, nhóm chuyên gia Hà Lan và Úc chính thức tạm dừng công tác điều tra vụ MH17 vì giao tranh dữ dội gần hiện trường. Trong khi đó, các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục để bảo đảm an toàn cho lực lượng chức năng tiếp cận địa điểm máy bay rơi.

H.Bình (Theo TIGR.NET, MH17NEWS.COM)