Nghĩ rằng sẽ có nhiều người phản đối vấn đề này ở Tornillo nhưng kỹ sư phần mềm 67 tuổi đã "vỡ mộng" khi đến nơi này hồi tháng 10-2018.

Có những ngày chỉ biểu tình một mình nhưng ông vẫn luôn túc trực bên ngoài khu trại ở sa mạc phía Tây bang Texas cùng biểu ngữ có dòng chữ "Hãy trả tự do cho bọn trẻ" và "Chúng tôi luôn bên cạnh các cháu". Theo tờ The Washington Post (Mỹ), ông Rubin hành động như thế để cho những đứa trẻ di cư biết rằng chúng không bị lãng quên và những người như ông quan tâm đến bọn trẻ.

Sứ giả đơn độc trên sa mạc - Ảnh 1.

Ông Joshua Rubin phản đối việc giam giữ trẻ em di cư trước “thành phố lều” Tornillo ở bang Texas - Mỹ Ảnh: JOSHUA RUBIN

Trong thời gian cắm trại trước thành phố lều, người cha một con này đã ghi lại những gì ông chứng kiến và đăng tải lên mạng xã hội với nỗ lực kêu gọi những người cùng chí hướng đến biểu tình tại Tornillo. Giữa tháng 11 năm ngoái, ông Rubin đã kêu gọi được khoảng 70 người từ khắp nước Mỹ đến đây và trang Facebook "Witness: Tornillo" của ông hiện có hơn 4.000 thành viên.

"Thành phố lều" ở Tornillo là nơi tạm giữ trẻ di cư trong độ tuổi từ 13-17. Phần lớn các em vượt qua biên giới Mỹ - Mexico nhưng không có người lớn theo cùng và đang chờ xem xét để được đoàn tụ với cha mẹ, người thân hoặc người bảo trợ.

Theo đài NPR (Mỹ), "thành phố lều" dự kiến đóng cửa vào cuối tháng này sau khi chính quyền Mỹ thay đổi chính sách giam giữ trẻ em di cư. Trong 2 tuần qua, khoảng 2.200 trẻ em được rời khỏi đây và đoàn tụ với gia đình ở Mỹ. BCFS, tổ chức phi lợi nhuận ở TP San Antonio điều hành khu trại, có kế hoạch dừng hoạt động nơi này vào ngày 31-1 khi kết thúc hợp đồng.

Xuân Mai