Báo San Diego Union-Tribune cho biết những người di cư còn đề nghị Washington tạm dừng các vụ trục xuất, đồng thời xử lý yêu cầu của người tị nạn nhanh và với số lượng lớn hơn.

Nhóm di cư đầu tiên – khoảng 100 người – tới Lãnh sự quán Mỹ ở TP Tijuana – Mexico vào lúc 11 giờ ngày 11-12 (giờ địa phương). Di dân Alfonso Guerreo Ulloa đến từ Honduras nói: "(50.000 USD) có thể là rất nhiều tiền đối với bạn nhưng đó chỉ là một khoản tiền nhỏ so với những gì Mỹ lấy cắp của Honduras".

Ông Ulloa cho biết thêm khoản tiền này sẽ giúp người di cư trở về nhà và mở một doanh nghiệp nhỏ nếu họ không được phép nhập cư vào Mỹ.

Nhóm cũng gửi một lá thư chỉ trích sự can thiệp của Mỹ vào khu vực Trung Mỹ và yêu cầu Washington gây áp lực bắt Tổng thống Honduras Orlando Hernandez từ chức.

Nhóm người di cư đòi ông Trump trả 50.000 USD/người - Ảnh 1.

Những người di cư Trung Mỹ đến Lãnh sự quán Mỹ ở TP Tijuana – Mexico hôm 11-12. Ảnh: AP

Nhóm di cư thứ hai - khoảng 50 người – đến Lãnh sự quán Mỹ ở TP Tijuana – Mexico lúc 13 giờ 20 phút cùng ngày. Họ đề nghị chính quyền Tổng thống Trump đẩy nhanh quá trình giải quyết yêu cầu của người tị nạn và tiếp nhận 300 người tị nạn mỗi ngày tại Cảng Nhập cảnh San Ysidro ở TP San Diego. Hiện tại, chỉ có khoảng 40-100 người được tiếp nhận mỗi ngày.

Trong số khoảng 6.000 người di cư từ Trung Mỹ đến Tijuana, khoảng 700 người đã trở về nhà, 300 người bị trục xuất và 2.500 người nộp đơn xin thị thực nhân đạo ở Mexico. Những người còn lại nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ hoặc chuyển đến các khu vực khác ở Mexico.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Donald Trump đã lặp lại đe dọa đóng cửa chính phủ liên quan đến việc tài trợ cho bức tường biên giới do ông đề xuất khi thảo luận với hai nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ Nancy Pelosi và Chuck Schumer.

Trong cuộc trao đổi, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ "thẳng tay" đóng cửa chính phủ về vấn đề an ninh biên giới. Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó yêu cầu rót ngân sách 5 tỉ USD cho thỏa thuận an ninh biên giới.

Tuy nhiên, ông Schumer và bà Pelosi cho biết họ đồng ý gia hạn gói tài trợ cho Bộ An ninh Nội địa ở mức hiện tại là 1,3 tỉ USD cho đến ngày 30-9-2019.

Nếu các nghị sĩ không thể đồng ý về hoạt động phân bổ ngân sách liên bang, tiền hoạt động cho một số cơ quan chính phủ sẽ hết hạn vào cuối tuần tới.

Phạm Nghĩa (Theo Fox News, BBC)