Những tiếng cười tràn ngập trong Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lịch sử ở Bàn Môn Điếm hôm 27-4 và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un góp phần không nhỏ bằng những lời nói đùa.

Vị lãnh đạo trẻ của Bình Nhưỡng "ghi điểm" với phong thái tự tin và thoải mái vừa đủ để thể hiện sự hài hước của bản thân trong sự kiện được gọi là cuộc phiêu lưu ngoại giao lịch sử. Báo The Korea Herald của Hàn Quốc cho rằng qua phong thái tích cực này, nhà lãnh đạo đất nước bị cô lập nhất thế giới đã thể hiện bản thân là lãnh đạo của một quốc gia bình thường.

Không nằm ngoài dự đoán, cảnh tượng ông Kim bước qua đường phân giới quân sự (MDL) sang nước láng giềng và bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được cả thế giới dõi theo. Báo chí Hàn Quốc mô tả nhà lãnh đạo Triều Tiên không hề căng thẳng trong cái bắt tay lịch sử. Ông Kim đã trở thành lãnh đạo đầu tiên của chính quyền Bình Nhưỡng băng qua vĩ tuyến 38 kể từ khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953.

Khi ông chủ Nhà Xanh đợi bên phía Hàn Quốc của đường MDL, nhà lãnh đạo họ Kim tươi cười, bước qua và chủ động mở lời với Tổng thống Moon. Sau khi ông Kim bắt tay với ông Moon khoảng 30 giây, đã diễn ra một cảnh tượng ngoài dự kiến. "Ngài đang tới Hàn Quốc, khi nào tôi có thể tới thăm Triều Tiên?" - Tổng thống Moon hỏi trong lần đầu gặp ông Kim. Và nhà lãnh đạo Triều Tiên trả lời: "Hãy bước qua ngay bây giờ", đồng thời nắm tay tổng thống Hàn Quốc bước qua đường MDL sang phía Triều Tiên. Nhà Xanh sau đó xác nhận việc hai nhà lãnh đạo cầm tay nhau cùng đi qua biên giới về phía Triều Tiên rồi quay trở lại phía Hàn Quốc không có trong kịch bản.

Ông Kim Jong-un - Thật không thể tin nổi...! - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng nắm tay nhau bước qua lại biên giới liên Triều. Ảnh: REUTERS

Không khí hữu nghị và ấm áp tiếp tục xuyên suốt hội nghị. Các chuyên gia nói rằng ông Kim dường như giống một vị lãnh đạo "dày dạn" đã chuẩn bị kỹ càng. "Tất cả đều rất tự nhiên và ông ấy dẫn dắt. Có vẻ như ông đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho hội nghị thượng đỉnh" - chuyên gia nghiên cứu Cho Han-bum tại Viện Thống nhất quốc gia của Hàn Quốc nhận định.

Về trang phục mang phong cách Mao Trạch Đông quen thuộc của ông Kim, chuyên gia Cho nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn gửi thông điệp tới người dân của mình rằng ông đang kết nối với cộng động quốc tế nhưng vẫn đi theo con đường riêng.

Trong khi đài ABC (Úc) gọi sự thể hiện của ông Kim trong sự kiện được cả thế giới nhìn vào này là "tinh tế" thì trang Washington Post (Mỹ) đánh giá đó là sự lột xác của vị lãnh đạo trẻ trở thành một chính khách mang tầm quốc tế. "Ông ấy không chỉ là một người trẻ với vẻ hào nhoáng bên ngoài" - chuyên gia về Triều Tiên tại Trường ĐH Georgetown Balbina Hwang nói trên Washington Post. "Tôi nghĩ mọi người đã từng đánh giá thấp ông ấy".

Còn với người dân Hàn Quốc, họ gần như có cái nhìn mới về nhà lãnh đạo láng giềng. "Tôi không thể tin nổi mình được nghe giọng ông Kim Jong-un" - cô Lee Yeon-su viết trên Twitter trong khi theo dõi cuộc họp trên truyền hình.

Lần đầu tiên nhìn thấy những hình ảnh trực tiếp của ông Kim khiến người Hàn thích thú phân tích về mọi thứ, từ thói quen nói chuyện đến tình hình sức khỏe. Phóng viên Ryu Seok-woo nhận xét: "Ông ấy nói chuyện thân thiện, giống như một anh chàng hàng xóm vậy". Đặc biệt, nhà lãnh đạo Triều Tiên được đánh giá rất cao về óc hài hước, đến mức lời khen ông "dễ thương" lan truyền mạnh trên mạng xã hội. 

THU HẰNG