Nhiều người khuyên ông Trump nghỉ tranh luận

Tin mới

28/09/2016 07:57

(NLĐO) - Cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn còn 2 cuộc tranh luận trực diện tương tự sự kiện đêm 26-9 nhưng số phận 2 cuộc “so găng” này có thể bị đe dọa sau khi nhiều ý kiến khuyên ông Donald Trump nghỉ đấu.

Ngay sau đêm đầu tiên, cựu Thị trưởng New York kiêm cố vấn của tỉ phú Trump, Rudy Giuliani, trút giận lên người chủ trì Lester Holt. "Tôi mà là Donald Trump thì tôi sẽ không tham gia tranh luận tiếp nữa, trừ khi người chủ trì làm đúng phận sự" - ông nói với trang Politico.

Ông Holt, người dẫn chương trình kỳ cựu của đài NBC bị chỉ trích là thiên vị bà Hillary Clinton trong đêm 26-9. Tuy nhiên, ông Holt lại là cử tri đã đăng ký của đảng Cộng hòa.

Phía bà Clinton nhanh chóng tỏ ra trông đợi. "Chúng tôi rất lo lắng là ê kíp của ông ấy sẽ gặp nhau vào hôm sau và nghĩ cách thoát khỏi 2 cuộc tranh luận tiếp theo" - ông John Podesta, chủ trì chiến dịch tranh cử của bà Clinton, hài hước khi nói với đài NBC.


Ông Trump cho rằng mình bị đối xử bất công trong cuộc tranh luận đầu tiên. Ảnh: Reuters

Ông Trump cho rằng mình bị đối xử bất công trong cuộc tranh luận đầu tiên. Ảnh: Reuters

Kkết quả khảo sát của Viện Gallup công bố ngày 26-9 cho thấy không nhiều cử tri Mỹ đặt niềm tin vào vị tổng thống tương lai, dù đó là bà Clinton hay ông Trump. Cụ thể, chỉ 33% người Mỹ được hỏi cho rằng bà Clinton sẽ là một nhà lãnh đạo "tuyệt vời" hoặc "tốt" trong khi chỉ có 25% cử tri có câu trả lời tương tự đối với ứng cử viên của đảng Cộng hòa.

Những tuyên bố có vẻ “dỗi hờn” của phía đảng Cộng hòa được đưa ra sau khi báo giới địa phương cũng như quốc tế “phán quyết” phần thắng nghiêng về nữ ứng viên đảng Dân chủ.

Đặc biệt, mục châm biếm của cây bút Andy Borowitz trên báo The New Yorker còn khiến nhiều độc giả tưởng ông Trump dọa rút lui thật.

Bài viết trêu đùa rằng ông Trump rất bất mãn với phương thức thực hiện cuộc tranh luận đầu tiên đêm 26-9. Ông cho rằng sự xuất hiện của bà Clinton rõ ràng là có chủ ý nhằm làm ông rối trí trong khi cần chuyển tải thông điệp tới người dân Mỹ. “Mỗi lần tôi nói gì, bà ấy lại nói lại. Như thế là gian lận”, "Bà ấy không ngừng đá xoáy những thứ tôi nói hay tôi làm. Bà ấy cực kỳ thô thiển” – "ông Trump" trong bài viết nói.

Hài hước hơn, bài viết tả về cơn giận của ông Trump với CNN - đài truyền hình tường thuật trực tiếp cuộc tranh luận - khi giả định tỉ phú này chỉ trích việc đài chia đôi màn hình, một bên là hình ảnh ông và bên còn lại là bà Clinton. “Lẽ ra họ chỉ để mình tôi thôi. Như vậy mọi người sẽ thấy được phong thái của tôi thích hợp để làm tổng thống tới mức nào”.

Kết lại bài viết là đe dọa của "ông Trump": "Sẽ chỉ tham gia tranh luận nếu được đối xử công bằng. Cách duy nhất để đảm bảo điều đó là bà Hillary Clinton không có ở đó”.

Trước những đồn đoán lan rộng trên mạng, chiến dịch tranh cử của ông Trump nhanh chóng lên tiếng. Khi được hỏi về chuyện tỉ phú truyền thông có tham gia 2 cuộc tranh luận vào ngày 9-10 và 19-10 hay không, bà Kellyanne Conway - quản lý chiến dịch của ông Trump - nhấn mạnh: "Dĩ nhiên".

Tuy nhiên, ông Trump từng bỏ tranh luận mà không hề báo trước, đó là một cuộc tranh luận sơ bộ của đảng Cộng hòa hồi tháng 1 qua.

Đỗ Quyên (The New Yorker, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI