Theo cuộc thăm dò của trang AOL.com, sau cuộc tranh luận kéo dài 90 phút, bà Clinton thắng trận. Khoảng 55,4% số người được hỏi đã chọn cựu ngoại trưởng Mỹ là người chiến thắng trong khi ông Trump chỉ giành được tỉ lệ ủng hộ là 44,6%.

Trong 30 phút “đấu khẩu” đầu tiên, hai ứng viên nhận được sự ủng hộ sít sao. Tình hình bắt đầu thay đổi khi ông Trump và bà Clinton đề cập vấn đề kinh tế. Cựu ngoại trưởng Mỹ nói về những kế hoạch tạo ra công ăn việc làm, bảo đảm trả lương công bằng và nâng cao mức lương tối thiểu.

Trái lại, ứng viên đảng Cộng hòa cho rằng các công ty Mỹ cần mang công việc ở nước ngoài trở về nước và chống lại những rủi ro từ các hiệp định thương mại như NAFTA (Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ) và TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương).


Bà Clinton chọn trang phục nổi bật khác với màu lạnh thường thấy cho cuộc tranh luận đầu tiên. Ảnh: AP

Bà Clinton chọn trang phục nổi bật khác với màu lạnh thường thấy cho cuộc tranh luận đầu tiên. Ảnh: AP

Sự ủng hộ dành cho hai ứng viên thay đổi trong 60 phút tranh luận cuối cùng. Những cử tri bắt đầu ủng hộ bà Clinton khi cuộc tranh luận chuyển sang việc ông Trump không chịu công khai thông tin thuế và một số vấn đề gây tranh cãi khác.

Sau khi kết thúc cuộc tranh luận khoảng 1 giờ đồng hồ, bà Clinton được chọn là người chiến thắng với số điểm chênh lệch là 25.

Thăm dò của CNN cũng nghiêng về bà Clinton, với 62% cho rằng bà đã thắng trong phiên tranh luận trong khi chỉ 27% nghĩ rằng ông Trump trội hơn.

Cuộc tranh luận này cũng giúp bà Clinton "lên giá" trên thị trường cá cược trên mạng về chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng. Kinh nghiệm dày dạn giúp bà ứng xử tỏ ra trên cơ đối thủ. Ví dụ, bà chỉ ngắt lời ông Trump 17 lần trong khi ứng viên Cộng hòa xen ngang tới 51 lần.

Nhiều lần, ông Trump tỏ ra nóng nảy khi giành quyền nói và bà Clinton mỉm cười lắng nghe. Nhưng cũng nhiều lúc bà phản công sắc bén.

Như khi ông Trump tung chiêu công kích cá nhân thường thấy bằng cách xoáy vào sức khỏe của bà Clinton, cựu ngoại trưởng đáp lại: "Đợi tới khi ông ấy công du 112 nước để bàn luận về các thỏa thuận hòa bình, lệnh ngừng bắn, thả tù nhân chính trị hay mở ra các cơ hội mới với nhiều quốc gia vòng quanh thế giới; hoặc ông ấy trải qua 11 giờ điều trần liên tục trước quốc hội thì mới có cửa nói với tôi về sức chịu đựng".

Dù bị đánh giá thấp hơn, ông Trump tỏ ra bí hiểm khi úp mở mình còn "chuyện hết sức khó chịu để nói về Hillary và gia đình bà ta". Nói với đài CNN sau cuộc tranh luận, tỉ phú Mỹ tỏ ra tự hào vì đã "giữ kín chuyện về Bill Clinton và những cuộc tình ngoài luồng" bởi ở hàng ghế khán giả có Chelsea Clinton, con gái nhà Clinton.

Xuân Mai (Theo AOL, Rappler)