Tại cuộc điều trần công khai trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ (HPSCI) tối 20-3, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey “dội gáo nước lạnh” vào những cáo buộc của ông Trump nói rằng cựu Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh “nghe lén” điện thoại tại Tháp Trump trong suốt chiến dịch tranh cử năm ngoái. Ông chủ Nhà Trắng còn khăng khăng rằng những bằng chứng sắp công bố sẽ chứng minh ông đúng. Tuy nhiên, người đứng đầu FBI nói rõ không có bằng chứng đó.

Cũng tại cuộc điều trần mà báo Independent (Anh) gọi là gây “bẽ mặt” đối với Tổng thống Trump, ông Comey còn xác nhận FBI đang điều tra nghi vấn ê-kíp tranh cử của ông Trump có liên hệ với Nga, có thể ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 theo hướng có lợi cho ông Trump. Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) Mike Rogers khẳng định cuộc điều tra có thể kéo dài nhiều tháng.

Một cậu bé sự kiện tiếp xúc người ủng hộ của Tổng thống Donald Trump tại TP Louisville, bang Kentucky – Mỹ hôm 20-3 Ảnh: REUTERS
Một cậu bé sự kiện tiếp xúc người ủng hộ của Tổng thống Donald Trump tại TP Louisville, bang Kentucky – Mỹ hôm 20-3 Ảnh: REUTERS

Nhận định về cuộc điều trần kéo dài gần 6 giờ này, nhà sử học chuyên nghiên cứu các đời tổng thống Mỹ, Douglas Brinkley, cho báo The Washington Post hay nó có “mùi bất thường”. Ông nói khó có thể tưởng tượng việc một giám đốc FBI điều trần phản bác lại tổng thống đương nhiệm.

Trong khi đó, tờ Independent bình luận việc người đứng đầu FBI xác nhận công khai về cuộc điều tra - dù ông nhấn mạnh tiết lộ thông tin về một cuộc điều tra đang diễn ra là cấm kỵ với FBI - có thể mở đường cho một cuộc luận tội nếu tìm được bằng chứng. Phản hồi ngay sau cuộc điều trần, Nhà Trắng ra tuyên bố khẳng định không có bất cứ bằng chứng nào về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga.

Theo The Washington Post, đối với ông Trump, phiên điều trần nói trên là đỉnh điểm thách thức cho 2 tháng rắc rối đầu tiên của nhiệm kỳ. Tuyên bố của ông Comey đe dọa hủy hoại uy tín của ông Trump trước cử tri lẫn trước các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa mà ông đang rất cần sự ủng hộ để thông qua dự luật chăm sóc sức khỏe vào cuối tuần này tại hạ viện. Vanity Fair cho rằng tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Trump có thể tồi tệ hơn sau cuộc điều trần trong khi nó đã tụt xuống mức 37% - theo khảo sát công bố hôm 19-3 của Công ty Gallup. Gallup nói rõ nhiều tổng thống Mỹ khác còn chịu tỉ lệ ủng hộ thấp hơn mức trên song ông Trump là tổng tư lệnh đầu tiên trong ít nhất 70 năm qua bị “rơi” thấp như thế trong tháng 3 của nhiệm kỳ đầu tiên.

Theo Reuters, cựu bộ trưởng Bộ Quốc phòng và giám đốc CIA dưới thời Tổng thống Obama, ông Leon Panetta, hôm 20-3 nói rằng ông Trump nên thừa nhận sai lầm và xin lỗi người tiền nhiệm. Tuy nhiên, cáo buộc ông Obama “nghe lén” trên Twitter hôm 4-3 bị nhiều người chỉ trích là chiêu của ông Trump nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi cuộc điều tra mối quan hệ của ông với Nga.

Thu Hằng