Sự thật về “Thiên thần Kobane”

Tin mới

03/11/2014 15:12

(NLĐO) – Hàng ngàn cư dân mạng xã hội đang chia sẻ hình ảnh của nữ chiến binh người Kurd tên Rehana và gọi cô bằng biệt danh “Thiên thần Kobane”.

Rehana được cho là cô gái đã giết chết 100 tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và việc cô bị chúng hành quyết đang là một câu hỏi lớn. Nhưng cô thật sự là ai?

Chiến sự vẫn tiếp diễn ở TP Kobane, miền Bắc Syria. Lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ và liên quân không kích hỗ trợ. Các phóng viên bị hạn chế tiếp cận hiện trường nên mọi người ít có thông tin về diễn biến bên trong thành phố.

Những câu chuyện được cư dân mạng chia sẻ trên internet thời gian gần đây đã thu hút sự chú ý lớn. Cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm đến một nữ chiến binh người Kurd tên gọi Rehana - “Thiên thần Kobane”.

Cô gái trở thành biểu tượng của lực lượng nữ chiến binh đọ sức với Nhà nước Hồi giáo. Và mọi người tự hỏi bức ảnh của “Thiên thần Kobane” từ đâu mà ra.

 

Thiên thần Kobane Rehana. Ảnh: Twitter
"Thiên thần Kobane" Rehana. Ảnh: Twitter

 

Thực tế, bức ảnh của cô gái tên gọi “Rehana” được chụp tại một sự kiện ở Kobane vào ngày 22-8, vài tháng trước khi tấm ảnh lan truyền trên mạng xã hội cũng như IS tấn công Kobane. Lúc ấy, "Rehana" đang tham dựmột buổi lễ dành cho tình nguyện viên và cô gái mặc đồ chiến binh.

Chụp tấm ảnh là nhà báo Thụy Điển Carl Drott, nhà báo quốc tế duy nhất có mặt tại Kobane thời điểm đó. Ông đã thực hiện một cuộc trao đổi ngắn với cô gái trước khi buổi lễ diễn ra.

Theo nhà báo Drott, "Rehana" không phải là nữ chiến binh cầm súng nơi tiền tuyến mà là tình nguyện viên gia nhập lực lượng bảo vệ thành phố quê hương. Do đó, số tay súng IS mà cô gái tiêu diệt cũng không phải con số 100 như cư dân mạng đồn thổi.

Ông Drott kể: “Cô ấy kể đang học ngành luật ở tỉnh Aleppo - Syria thì IS giết cha cô ấy. Do đó, cô gái gia nhập lực lượng tự vệ”. Drott còn cho biết ông không kịp hỏi tên cô gái và Rehana là cái tên mọi người tự đặt ra, mặc dù đó không phải là một cái tên của người Kurd.

Đến ngày 23-8, hình ảnh của "Rehana" được đăng tải trên trang blog Bijikurdistan, một trang web kêu gọi ủng hộ người Kurd. Sau hơn một tháng chìm vào quên lãng, tờ báo tiếng Anh Slemani Times lấy lại bức hình "Rehana" giơ biểu tượng của chiến thắng và nở nụ cười tươi rói lên mạng xã hội Twitter.

Mọi người từ đó thêu dệt nên những câu chuyện huyền thoại xung quanh “nữ chiến binh thần thánh” này. Cho tới ngày 5-10, tin đồn về cái chết của "Rehana" bắt đầu lan đi. Đầu tiên, người dùng Twitter biệt danh @alfaisal_ragad đăng tải bức ảnh một tay súng IS cầm chiếc đầu của một phụ nữ mà Nhà nước hồi giáo khẳng định đây chính là Rehana.

Tuy nhiên, ngày 13-10, nhiều cư dân mạng lại kháo nhau thông tin "Rehana" vẫn còn sống và đang tiếp tục chiến đấu chống lại IS. Hơn nữa, cô gái còn lấy mạng 100 tay súng của tổ chức này, gây cho chúng nỗi kinh hoàng tột độ.

Dù có thể chỉ là hư cấu nhưng những câu chuyện xoay quanh "Rehana" chỉ nhằm một mục đích duy nhất là cổ vũ tinh thần lực lượng dân quân người Kurd. Và người ta sẽ khó kiểm chứng thực hư của những câu chuyện kiểu này.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI