Giới chuyên gia nhận định hiện chưa rõ liệu Washington có tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa FONOP trên biển Đông theo sau tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ hay không.

Theo Business Insider, tàu chiến Mỹ đã tiến hành ít nhất 6 FONOP tại biển Đông từ đầu năm đến giờ, bên cạnh nhiều hoạt động khác tại khu vực. Vào đầu tháng này, hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đã đến biển Đông để tập trận. Không quân Mỹ cũng thường xuyên triển khai máy bay ném bom đi qua vùng biển quan trọng này.

Sức ép gia tăng lên tham vọng biển của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan (phải) và 2 tàu huấn luyện JS Kashima, JS Shimayuki của Nhật Bản tập trận tại biển Đông hôm 7-7 Ảnh: REUTERS

Quân đội Mỹ đã đẩy mạnh hoạt động tại biển Đông để phản ứng điều mà Lầu Năm Góc mô tả là hành vi dọa nạt các nước láng giềng, thúc đẩy yêu sách hàng hải bất hợp pháp của Trung Quốc tại biển Đông trong lúc khu vực và thế giới đang tập trung đối phó đại dịch Covid-19.

Không dừng lại ở đó, hai tàu huấn luyện JS Kashima và JS Shimayuki của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) gần đây cũng tập trận chung với tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu khu trục USS Mutin của Mỹ ở biển Đông.

Theo báo The Times hôm 14-7, giới chức quân sự Anh đã lên kế hoạch triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến vùng Viễn Đông vào đầu năm 2021 để tham gia chiến dịch đối phó với một Trung Quốc ngày càng khiêu khích.

Theo dự kiến, với sự hậu thuẫn của 2 tàu khu trục, 2 tàu hộ vệ, 2 tàu chở dầu cùng các máy bay trực thăng, HMS Queen Elizabeth sẽ tập trận chung với những đồng minh như Mỹ và Nhật.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết Ấn Độ đã bày tỏ mong muốn tiến hành các hoạt động hàng hải trên biển Đông, tương tự Mỹ, Anh và những quốc gia khác để duy trì cân bằng sức mạnh trong khu vực. 

Lộc Minh