Tổng thống Lukashenko ra tuyên bố trên sau khi chính trị gia đối lập Sviatlana Tsikhanouskaya khẳng định bà sẵn sàng lên nắm quyền lực. Dù vậy, ông Lukashenko nhấn mạnh sẽ không chuyển giao quyền lực dưới sức ép của đám đông biểu tình, những người cáo buộc nhà lãnh đạo 65 tuổi "gian lận" trong cuộc bầu cử tuần rồi sau khi ông tái đắc cử với hơn 80% phiếu bầu.

"Chúng ta sẽ thay đổi bằng một cuộc trưng cầu dân ý và tôi sẽ chuyển giao quyền lực hiến pháp của mình. Điều này không xảy ra vì sức ép hay vì các cuộc biểu tình trên đường phố" – Tổng thống Lukashenko nói, theo hãng thông tấn Belta.

Sức ép gia tăng, Tổng thống Belarus công bố thời điểm chuyển giao quyền lực - Ảnh 1.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 17-8 tuyên bố sẵn sàng chuyển giao quyền lực. Ảnh: AP

Giới chức Mỹ và khối Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo Nga không can thiệp vào điều mà Tổng thống Donald Trump mô tả là "một tình huống khủng khiếp", sau khi Moscow nói với Tổng thống Lukashenko rằng họ sẵn sàng hỗ trợ quân sự chống lại mối đe dọa đến từ bên ngoài.

Gần 5.000 công nhân đến từ nhà máy Minsk Tractor Works (MTW), nơi bị đình công kể từ sáng 17-8, đã xuống phố tham gia biểu tình, yêu cầu Tổng thống Lukashenko từ chức và chuyển giao quyền lực cho chính trị gia đối lập Tsikhanouskaya. Đây là ngày thứ 9 liên tiếp các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối kết quả bầu cử hôm 9-8 nổ ra.

"Ông Lukashenko là cựu tổng thống. Ông ấy phải rời đi. Bà Tikhanovskaya là tổng thống của chúng tôi, hợp pháp và được người dân bầu chọn" – ông Sergei Dylevsky, lãnh đạo phong trào biểu tình tại MTW, khẳng định.

Sức ép gia tăng, Tổng thống Belarus công bố thời điểm chuyển giao quyền lực - Ảnh 2.

Đám đông biểu tình yêu cầu Tổng thống Lukashenko từ chức Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters, Al Jazeera)