Sức khỏe ông Nelson Mandela đang cải thiện

Tin mới

21/12/2012 20:21

(NLĐO) - Tổng thống Nam Phi-Jacob Zuma cho biết rằng sức khỏe của ông Nelson Mandela-cựu Tổng thống Nam Phi đã xấu đi nghiêm trọng khi ông nhập viện 13 ngày trước. Dẫu vậy, ông Nelson Mandela nỗ lực để có thể bình phục và hiện tại sức khỏe đã tạm ổn.

Tổng thống Nam Phi nói với các thành viên trong một Hội nghị của đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) rằng: “Tình trạng của ông ấy nghiêm trọng nhưng có phản ứng tốt với việc điều trị và dần ổn định trong mấy ngày qua”.
 
Ông Nelson Mandela-cựu Tổng thống Nam Phi trong sinh nhật lần 94 tổ chức tại quê nhà. Ảmh: Reuters
 
Cựu Tổng thống Nam Phi hiện tại đã 94 tuổi. Ông được đưa bằng máy bay từ ngôi làng Qunu, tỉnh Đông Cape tới bệnh viện ở thủ đô Pretoria ngày 8-12 để tiến hành xét nghiệm. Bác sĩ phát hiện cựu Tổng thống bị viêm phổi và sỏi mật. Ông vừa trải qua cuộc phẫu thuật gắp sỏi ngày 15-12 và hiện vẫn ở bệnh viện.

Ông Jacob Zuma cố gắng trấn an những người lo lắng cho sức khỏe của ông Nelson Mandela rằng: “Tôi được các bác sĩ thông báo rằng ở tuổi của ông ấy, các bác sĩ phải can thiệp thận trọng, thường xuyên mới có thể giúp ổn định sức khỏe. Madiba (tên thân mật của ông Nelson Mandela) là một người dũng cảm, một chiến binh ngoan cường nên ông ấy có thể đối đầu, vượt qua mọi thử thách sức khỏe”.

Ông Nelson Mandela là Tổng thống Nam Phi từ năm 1994 - 1999 và là tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi sau cuộc tuyển cử không phân biệt màu da của nước này. Trước khi trở thành tổng thống, Mandela là nhà hoạt động chống chủ nghĩa apartheid (chủ nghĩa phân biệt chủng tộc), và là người đứng đầu Umkhonto we Sizwe, phái vũ trang của Đảng Quốc Đại (ANC). Mandela đã nhận hơn 250 giải thưởng trong hơn bốn thập niên, trong đó có Giải Nobel Hòa bình năm 1993.
M.Khuê (Theo Reuters, ANI)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI