HAI NĂM CUỘC NỔI DẬY Ở SYRIA

Sức mạnh ông Assad hao mòn

Tin mới

18/03/2013 00:35

Các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad đối mặt với một lực lượng quân nổi dậy đang dần dần được huấn luyện và trang bị tốt hơn

Hai năm trải qua nội chiến, Syria đang ngày càng chìm sâu vào khủng hoảng. Cuộc xung đột tại quốc gia đầy bất ổn này vẫn cứ tiếp diễn mà không có dấu hiệu chấm dứt khiến hơn 70.000 người thiệt mạng, hơn 1 triệu người phải tị nạn ở các nước khác trong khi hàng triệu người phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất.

Vào một buổi tối mùa đông đầu năm 2011, cậu bé 16 tuổi Mohammad - đã chạy sang Jordan tháng trước - và 5 người bạn ở thành phố Deraa tụ tập viết nguệch ngoạc lên bức tường trường học những dòng chữ yêu cầu lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad trong bối cảnh gia đình ông đã cai trị đất nước này suốt 40 năm qua. Một cậu viết: “Đến lúc kết thúc sự cai trị của Bashar”. Em khác viết: “Bashar, hãy ra đi”…
 
Sau đó, bọn trẻ trốn khỏi nhà nhưng mấy ngày sau, 5 người bạn của Mohammad đã bị bắt cùng với hàng chục người chống đối trẻ tuổi khác. Sự bắt bớ và ngược đãi nêu trên đã làm cho cơn giận bị chôn giấu lâu ngày ở Deraa sục sôi và bùng nổ trong cuộc chống đối ngày 18-3 cách đây tròn 2 năm.
 
Một trại tị nạn người Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Lực lượng an ninh nổ súng và 4 người thiệt mạng. Đó là sự khởi đầu cho một chu kỳ chống đối và đàn áp khắp khu vực này. Một đài kỷ niệm cha của ông Assad bị phóng hỏa, rồi những lời hô vang “Thượng đế, Syria và tự do” lan ra miền Đông Damascus và các thành phố khác khắp Syria. Trong khi các cuộc biểu tình bị trấn áp, những người chống đối đã cầm lấy vũ khí. Cho đến nay, nhiều thành phố Syria bị tàn phá và đất nước này sẽ phải mất nhiều năm và hàng chục tỉ USD để sửa sang lại.

Hãng tin Reuters nhận định: Dù quân nổi dậy bị lấn lướt, ông Assad đã nhận thấy sức mạnh của mình bị hao mòn nghiêm trọng. Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) ở London xác nhận rằng lúc này, sức mạnh của quân đội dưới quyền ông đã giảm một nửa, còn khoảng 110.000 người, do đào ngũ và mất mát nơi chiến trường. IISS khẳng định: “Chế độ này chỉ có thể chắc chắn vào sự trung thành của lực lượng đặc biệt chủ yếu là người Alawite, vệ binh cộng hòa, 2 sư đoàn 3 và 4 – tổng cộng khoảng 50.000 quân”.

Các lực lượng của ông Assad đối mặt với quân nổi dậy đang dần dần được huấn luyện và trang bị tốt hơn. Một chỉ huy nổi dậy Syria cho biết một số quân đầu tiên đã được các sĩ quan người Mỹ huấn luyện ở Jordan về cách sử dụng vũ khí chống tăng và phòng không. Trong khi đó, quân nổi dậy hiện đang nắm quyền kiểm soát một vòng cung lãnh thổ từ vùng phụ cận phía Đông Damascus đến miền Tây Nam thủ đô. Hơn nữa, họ đã có trong tay loại đạn bắn thủng xe bọc thép và xe tăng, đã được đem ra sử dụng trong trận chiến với các lực lượng của ông Assad.

Tuy nhiên, trong bối cảnh các bên liên quan chưa tìm được tiếng nói chung, Syria vẫn tiếp tục rơi vào bất ổn, đẩy hàng triệu người dân rơi vào sự thống khổ. Chẳng ai dám chắc điều gì sẽ xảy ra ở Syria trong thời gian tới.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI