Sudan bắt "điệp viên" kền kền của Israel

Tin mới

11/12/2012 19:30

(NLĐO) - Các quan chức Sudan cho biết họ vừa bắt giữ một con kền kền có gắn các thiết bị điện tử bị tình nghi là "gián điệp" của Israel.

Sudan cáo buộc chú kền kền của Israel là gián điệp. Ảnh: PA

Chú kền kền bị phát hiện ở thị trấn Kereinek, thuộc Darfur, phía tây Sudan, các phương tiện truyền thông Israel đưa tin.

Các quan chức Sudan kết luận con chim này là một điệp viên bí mật sau khi phát hiện trên người nó có trang bị thiết bị GPS và các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời có khả năng truyền hình ảnh qua vệ tinh.
 
Trên chân con kền kền còn gắn tấm bảng ghi "Ban Tự nhiên Israel" và "Đại học Hebrew, Jerusalem", điều này dẫn tới cáo buộc rằng chú chim này "nhận" nhiệm vụ theo dõi từ Israel.
 
Các quan chức Israel thừa nhận rằng con kền kền có thể bay 604 km mỗi ngày này là 1 trong 100 con được gắn thẻ và các thiết bị của Israel nhưng nó hoàn toàn vì mục đích khoa học.
 
Nhà sinh thái học Ohad Hazofe thuộc Ban Tự nhiên Israelcho biết: "Đây là cách duy nhất chúng tôi có thể biết được điều gì đã xảy ra với con chim. Các thiết bị là dùng để theo dõi quá trình di trú, những hoạt động bay hay đi bộ trên mặt đất của kền kền chứ không vì mục đích gián điệp".
 
Trước vụ việc "gián điệp kền kền" này, hồi tháng 10, Sudan đã từng lên tiếng cáo buộc Israel bí mật đánh bom kho vũ khí gần thủ đô Khartoum của nước này sau khi gây nhiễu hệ thống radar phòng thủ.
 
Israel đã không đưa ra bất kỳ bình luận gì trước những cáo buộc về vụ tấn công khiến 2 người thiệt mạng trên.
 
Kho vũ khí này được cho là nguồn cung cấp vũ khí cho các chiến binh Hamas người Palestine tại Gaza.
 
Năm 2011, các phương tiện truyền thông Ả Rập Saudi cũng đưa tin các nhà chức trách nước này đã bắt được một con kền kền bị tình nghi làm gián điệp cho Israel.
 
Tuy nhiên, các quan chức Ả Rập Saudi đã lên tiếng bác bỏ suy đoán này sau khi chấp thuận lời giải thích của Israel rằng con chim đó làm nhiệm vụ nghiên cứu khoa học.
 
Linh San (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI