Thủ tướng Thái gặp Ủy ban Bầu cử để thảo luận về kế hoạch cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 2-2. Phía Ủy ban Bầu cử muốn hoãn lại, cho rằng thời điểm dự kiến quá sớm, đất nước vẫn đang trong tình trạng bất ổn, rất khó tiến hành bầu cử và dự kiến trì hoãn thêm bốn tháng nữa.

Súng nổ tại địa điểm họp của Thủ tướng Thái Lan
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: Reuters

Trong lúc cuộc họp diễn ra, hơn 500 người biểu tình chống chính phủ bám trụ bên ngoài khuôn viên Câu lạc bộ Quân đội trên để bày tỏ sự phản kháng. “Súng nổ! Một người biểu tình bị thương và người đàn ông bắn những phát súng đó cũng bị thương. Cả hai được đưa đến bệnh viện khác nhau”- Chumpol Jumsai cho biết.

Thủ tướng Thái Lan đã lên tiếng xác nhận rằng cuộc tổng tuyển cử vẫn diễn ra ngày 2-2  như dự kiến bất chấp những cảnh báo sự hỗn loạn có thể sẽ phải đối mặt. Những người biểu tình chống chính phủ trước đó đã bao vây khu vực bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sớm ngày 26-1.

Súng nổ tại địa điểm họp của Thủ tướng Thái Lan
 Người biểu tình vẫn bám trụ. Ảnh: Reuters

Thái Lan vẫn trong tình trạng bất ổn vì biểu tình khắp nơi. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi phải tiến về phía trước với cuộc tổng tuyển cử. Ủy ban Bầu Cử sẽ tổ chức một cuộc bầu cử trong khuôn khổ hiến pháp quy định và cố gắng tránh tình trạng bạo lực” –Phó Thủ tướng Pongthep Thepkanchana nói trong cuộc họp báo.

Bà Yingluck kêu gọi bầu cử sớm với hy vọng kết quả bầu cử sẽ giúp bà xác nhận quyền lực nắm giữ và chấm dứt các cuộc biểu tình vẫn đang diễn ra.

Thủ tướng Thái Lan đã giải tán Quốc hội trong tháng 12-2013 để kêu gọi cuộc bầu cử nhằm cố gắng xoa dịu những người biểu tình cố gắng lật đổ mình. Trong khi đó, người biểu tình muốn cải cách chính trị trước khi tiến hành tổng tuyển cử.

Cũng trong ngày 28-1, ông Tarit Pengdith, thư ký của Trung tâm duy trì hòa bình và trật tự (CMPO) công bố Lực lượng kết hợp giữa quân đội và cảnh sát được triển khai để giành lại các văn phòng cơ quan nhà nước đang bị Ủy ban Cải cách Dân chủ nhân dân (PDRC) chiếm đóng.

Ông Tarit, Cục trưởng Cục Điều tra đặc biệt (DSI) kiêm thư ký CMPO cho biết đoàn đàm phán của CMPO tiếp tục nỗ lực đàm phán với PDRC cho đến 31-1. Nếu không thành công, Lực lượng kết hợp giữa quân đội và cảnh sát sẽ triển khai để để giành lại các văn phòng cơ quan nhà nước đang bị chiếm giữ. Dự kiến, chiến dịch này sẽ bắt đầu ngày 3-2. CMPO sẽ có hai cuộc họp ngày 29-1.

M.Khuê (Theo Reuters)