Tòa án Hiến pháp Thái Lan thận trọng phán quyết về cuộc bầu cử

Tin mới

24/01/2014 21:17

(NLĐO) – Tòa án Hiến pháp Thái Lan vừa ra phán quyết , nhấn mạnh cuộc thăm dò bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 2-2 có bị trì hoãn hay không phụ thuộc vào đàm phán giữa Ủy ban bầu cử (EC) và Thủ tướng Yingluck Shinawatra

Ủy ban bầu cử và Đảng Dân chủ đối lập Thái Lan đã kêu gọi chính phủ trì hoãn các cuộc thăm dò bỏ phiếu vì cho rằng tình trạng bất ổn chính trị hiện nay làm cho tiến trình bầu cử khó có thể diễn ra một cách tự do và công bằng.

Tuy nhiên, chính quyền Thủ tướng Yingluck nhấn mạnh điều này vi phạm cơ sở pháp lý vì Hiến pháp đã quy định rõ một cuộc bầu cử phải được tổ chức sau khi Quốc hội bị giải thể từ 45-60 ngày.

 

Bất chấp áp lực từ phía người biểu tình, Thủ tướng Yingluck vẫn quyết định ngày bầu cử vào 2-2 sắp tới. Ảnh: Reuters
Bất chấp áp lực từ phía người biểu tình, Thủ tướng Yingluck vẫn quyết định ngày bầu cử vào 2-2 sắp tới. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Tòa án Hiến pháp không trực tiếp ra phán quyết hoãn cuộc bầu cử mà để cho EC đàm phán việc trì hoãn với chính phủ. Kết quả sau đó phải được gửi cho vua Bhumibol Adulyadej của Hoàng gia Thái Lan.

Ủy viên hội đồng bầu cử Somchai Srisuthiyakorn cho biết: “Chúng tôi sẽ thảo luận về vấn đề dời ngày bầu cử với Thủ tướng Yingluk, nếu chính phủ không đồng ý, cuộc bầu cử sẽ được tiến hành trước”.

Đảng Pheu Thai của bà Yingluck được hỗ trợ đáng kể từ phía các cử tri, đặc biệt là vùng nông thôn và có khả năng dành chiến thắng trong cuộc thăm dò ngày 2-2 sắp tới. Tuy nhiên phe đối lập – đã rời khỏi quốc hội vào tháng 12-2013 - tuyên bố sẽ làm mọi cách để tẩy chay cuộc bầu cử.

 

 

 

 

 

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI